Màn "trốn tìm" giữa hổ Bengal với linh dương và cái kết

T.Thủy

(Dân trí) - Hổ đã thể hiện được kỹ năng săn mồi thượng thừa của mình khi âm thầm áp sát một con linh dương bò lam, tuy nhiên, cái kết cuối cùng lại khiến nhiều người bất ngờ.

Được xem là "chúa tể rừng xanh", hổ là một trong những loài động vật săn mồi đáng sợ nhất với tỷ lệ thành công khi săn mồi luôn đạt mức cao. Nhờ vào khả năng di chuyển không tạo ra tiếng động, hổ có thể âm thầm áp sát trước khi tung ra cú vồ đầy sức mạnh để giết chết con mồi.

Đoạn clip được nhiếp ảnh gia thiên nhiên Rajesh Sanap, quay lại được tại vườn quốc gia thiên nhiên Satpura (bang Madhya Pradesh, Ấn Độ) đã cho thấy kỹ năng áp sát con mồi đáng kinh ngạc của hổ.

Màn "trốn tìm" giữa hổ với linh dương và cái kết bất ngờ (Video: Twitter).

"Một màn chơi trốn tìm giữa hổ và con mồi. Con hổ ban đầu đứng cách xa con linh dương bò lam khoảng 80m và dù không có bụi cỏ để che chắn, nó vẫn âm thầm áp sát được con mồi", Rajesh Sanap chia sẻ về khoảnh khắc mà mình đã chứng kiến.

Đoạn clip cho thấy mỗi khi con linh dương bò lam nhấc đầu lên để cảnh giác và quan sát xung quanh, hổ lập tức nằm ép mình xuống sát đất để lẩn trốn. Con hổ cứ tiếp tục di chuyển như vậy cho đến khi tiếp cận gần con mồi.

Đáng tiếc, khi khoảng cách giữa 2 bên đã được rút ngắn lại, linh dương bò lam đã phát hiện ra kẻ săn mồi và lập tức bỏ chạy, khiến hổ phải chịu thất bại trong "trò chơi trốn tìm".

Các chuyên gia động vật cho rằng nếu trong trường hợp này hổ được hỗ trợ bởi những bụi cỏ rậm rạp, linh dương bò lam sẽ không thể nào phát hiện ra được kẻ săn mồi và hổ đã có được một bữa ăn thịnh soạn.

"Đó là sự khắc nghiệt trong cuộc sống hoang dã, giữa kẻ săn mồi và con mồi. Không phải lúc nào kẻ săn mồi cũng chiến thắng và không phải lúc nào kẻ bị săn cũng trở thành bữa ăn", Rajesh Sanap chia sẻ.

Con hổ trong đoạn clip được xác định là một cá thể hổ Bengal, phân loài hổ được tìm thấy nhiều nhất tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Bhutan và miền nam Tây Tạng. Hiện hổ Bengal đang được xếp là loài có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên, do số lượng bị giảm sút vì nạn săn trộm, môi trường sống bị xâm phạm.

Hổ Bengal đực trưởng thành có thể dài khoảng 1,8 đến 2,7m (chưa tính đuôi) và dài 2,7 đến 3,7m nếu tính cả đuôi. Cân nặng của hổ đực từ 180 đến 300kg, tuy nhiên, một vài cá thể có thể nặng hơn 300kg và dài tới 4m (có tính cả đuôi), dù số lượng này không nhiều.

Hổ Bengal cái trưởng thành dài khoảng 1,5 đến 1,8m (chưa tính đuổi) và dài 2,1 đến 2,8m (khi tính cả đuổi), nặng từ 110 đến 200kg.

Hổ Bengal là loài động vật biểu trưng cho Ấn Độ và Bangladesh (Ảnh: BRT).

Thức ăn chủ yếu của hổ Bengal là các loài động vật có kích thước từ trung bình đến lớn, như nai, lợn rừng, hươu sao, sơn dương, linh dương bò lam, bò tót, trâu nước… Đôi khi chúng bắt và ăn cả những động vật nhỏ như thỏ rừng, khỉ, công… Thậm chí có trường hợp hổ Bengal đi vào những ngôi làng ven rừng tại Ấn Độ để bắt gia súc, gia cầm để ăn thịt.

Hổ Bengal không tấn công những con vật kích thước lớn như voi châu Á hay tê giác Ấn Độ, nhưng có thể tấn công con non của những loài vật này để ăn thịt. Đôi khi voi hoặc tê giác bị mắc bệnh, già yếu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công và ăn thịt của hổ Bengal.

Theo ITN/NDTV