Sinh viên BTEC FPT ôm khát vọng vươn châu lục cùng công nghệ AI

Trường Thịnh

(Dân trí) - Mới đây, nhóm sinh viên năm hai Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT HCM vừa cho ra mắt FaceDia - ứng dụng hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các vấn đề của da mặt trên các ứng dụng smartphone.

Giải pháp công nghệ trong thời đại 4.0

Trí tuệ nhân tạo không còn là một khái niệm quá xa vời trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Từ một công nghệ tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong các siêu phẩm bom tấn của điện ảnh thế giới thì nay, AI từng bước đi vào đời sống, hiện thực hóa giấc mơ của nhân loại về những "bộ não nhân tạo" sở hữu khả năng tư duy vượt trội. Đặc biệt, những tiến bộ công nghệ AI trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe đang tích cực góp phần nâng cao chất lượng sống của chúng ta khi ô nhiễm không khí và khói bụi đang là nguyên nhân chính của các bệnh nghiêm trọng về da.

Thấu hiểu được tình trạng này, nhóm bạn trẻ gồm Nguyễn Trung Nhẫn, Nguyễn Quỳnh Nhung và Phạm Việt Đức - Sinh viên khối ngành CNTT Cao Đẳng Anh Quốc BTEC FPT đã cho ra đời FaceDia - giải pháp cần thiết cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. FaceDia được viết tắt bởi hai từ Face Diagnose - chẩn đoán khuôn mặt. Lấy cảm hứng từ "công nghệ nhận dạng khuôn mặt", ứng dụng hỗ trợ người dùng chẩn đoán và phát hiện các vấn đề da, đặc biệt là mụn có trên khuôn mặt. Sau đó, app sẽ gợi ý một số giải pháp để người dùng khắc phục tình trạng hiện tại, cải thiện làn da tốt hơn.

Tuy nhiên, để "đứa con tinh thần" hoàn thiện được như ngày hôm nay, nhóm nghiên cứu đã đối mặt với không ít thất bại nặng nề trước khi FaceDia được người dùng công nhận.

Sinh viên BTEC FPT ôm khát vọng vươn châu lục cùng công nghệ AI - 1
Ngày 25/02/2021, Nhóm sinh viên BTEC FPT cho ra mắt phiên bản FaceDia đầu tiên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trên CH Play dành cho tất cả các dòng máy android hiện nay.

Lửa thử vàng, gian nan luyện ý chí

Hẳn chúng ta đã chứng kiến rất nhiều phát minh công nghệ kèm với đó là những thất bại ê chề trước khi được cộng đồng người tiêu dùng "nghiêng mình ngả mũ" công nhận. Có thể gặt hái được những "trái ngọt" như ngày hôm nay, FaceDia đã phải trải qua 13 lần "đập đi xây lại" trước khi được "trình làng" trong giới khoa học công nghệ.

Thời gian đầu thử nghiệm sản phẩm, nhóm nghiên cứu gặp muôn vàn khó khăn, thách thức. Không ít lần các BTEC-er phải quay trở lại vạch xuất phát vì những sai sót trong quá trình sửa đổi và hoàn thiện sản phẩm.

Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn ấy, Nguyễn Trung Nhẫn - Thủ lĩnh của nhóm nghiên cứu DevGo chia sẻ: "Chúng mình gặp khó khăn rất nhiều trong bước đầu thử nghiệm sản phẩm bởi không phải thiết bị nào cũng tương thích với FaceDia, ngoài ra, việc nhận dạng khuôn mặt, lỗi về dữ liệu, kết nối server… cũng không ít lần gây trở ngại cho việc nghiên cứu của cả nhóm."

Dẫu gặp nhiều trở ngại trong công việc nhưng quyết tâm tạo ra sản phẩm có ích cho cộng đồng thôi thúc Nhẫn cùng đồng đội tiếp tục tiến về phía trước. Thêm vào đó, nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của các giảng viên tại Cao Đẳng Anh Quốc BTEC FPT, cả nhóm đã giải quyết được những "bài toán" khó trong quá trình nghiên cứu.

Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, phiên bản FaceDia đầu tiên ra mắt trên CH Play đã giành được phản hồi tích cực từ phía người dùng.

Sinh viên BTEC FPT ôm khát vọng vươn châu lục cùng công nghệ AI - 2
"Sau nhiều lần thất bại, cả nhóm đã gặt hái được những thành công ban đầu sau khi tung phiên bản hoàn thiện ra thị trường"

Cùng FaceDia vươn ra châu lục

Được các chuyên gia công nghệ đánh giá cao về FaceDia trong cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021, DevGo tự tin hơn khi tung "đứa con tinh thần" ra thị trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng. Hiện cả nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải thiện và phát triển thêm nhiều tính năng hiện đại, thông tin hơn cho FaceDia. Đồng thời cả nhóm cùng nuôi tham vọng đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Về tương lai của FaceDia, Nhẫn khẳng định: "Chắc chắn trong tương lai, chúng mình sẽ đưa FaceDia sẽ vươn tầm ra quốc tế. Nhưng trước khi thực hiện điều đó cả team sẽ cần phải cải tiến và hoàn thiện sản phẩm để phục tốt nhất cho người dùng trong nước trước khi phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài".

Sinh viên BTEC FPT ôm khát vọng vươn châu lục cùng công nghệ AI - 3
Kỳ vọng vào đứa con tinh thần FaceDia, Nhẫn và các đồng đội tin rằng sản phẩm của nhóm sẽ được giới chuyên môn quốc tế công nhận

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn sẽ tiếp tục cải thiện và nâng cấp các chức năng của ứng dụng để FaceDia có thể trở thành cái tên chiếm trọn mọi trang tin tức quốc tế vào một ngày không xa.

Tại Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT những công nghệ tiên tiến, thành tựu khoa học kỹ thuật luôn được ứng dụng vào giảng dạy cho sinh viên. Trong đó, chuyên ngành trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành học tiên phong và được nhiều bạn học sinh THPT săn đón.

Tìm hiểu thêm thông tin: TẠI ĐÂY  để trở thành những tân kỹ sư công nghệ toàn cầu trong tương lai với học bổng lên tới 70%.