Phần thưởng học sinh, xin đừng là… vở!

Nguyễn Thanh

(Dân trí) - Mùa bế giảng cuối năm, giáo viên chúng tôi háo hức với nhiệm vụ chuẩn bị gói phần thưởng cho học sinh đạt thành tích xuất sắc.

Những phần quà gói giấy kiếng vàng, xanh, đỏ và thắt nơ xinh xắn cứ gieo vào lòng người muôn nốt nhạc rộn vui.

Mấy dãy bàn chất chồng phần thưởng cứ nối dài thành tích của học sinh. Những tấm giấy khen nắn nót dòng chữ khen tặng trò trong suốt năm học chuyền tay nhau đặt ngay ngắn vào từng phần quà. Phần thưởng sẽ trao tay trò trong ngày tổng kết phát thưởng trang trọng sắp đến ghi dấu chặng đường nỗ lực miệt mài cho những mục tiêu lớn của năm học.

Mừng quá! Năm học đặc biệt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh đã bước vào chặng cuối trong niềm vui của thầy trò nơi nơi. Chỉ là ngắm nghía những phần quà đặt cạnh nhau, lòng tôi cứ trăn trở bởi phần thưởng học sinh bao giờ cũng là vở ư?

Nhớ cái thời cắp sách đến trường của thế hệ 8X chúng tôi hồi ấy, phần thưởng là những quyển vở thơm mùi giấy mới quý giá biết bao! Mẹ cha đỡ vất vả bớt lo sắm sửa một khoản nho nhỏ về đồ dùng học tập cho năm học mới. Mua vở mới làm phần thưởng cho trò vừa tiện cho nhà trường vừa lợi cho phụ huynh - Tâm lý ấy đã tồn tại suốt mấy chục năm qua trong nhà trường phổ thông. Nhưng phải chăng đã đến lúc chúng ta cần thay đổi thói quen tặng vở làm phần thưởng cho trò?

Mấy đứa nhỏ quanh tôi đang xôn xao bàn tán về thành tích cuối năm học. Khuôn mặt nào cũng hớn hở nụ cười bởi các con đã cố gắng hoàn thành bài thi, ôn luyện miệt mài và cẩn trọng từng câu chữ khi làm bài. Nhưng khi nhắc đến ngày phát thưởng sắp tới, các con xụi lơ bởi nắm chắc phần thưởng cuối năm vẫn sẽ lại là… vở.

Vở mới đã chật ních giá sách của con. Mới bốn năm học mà con đã tích cóp được kha khá vở mới. Từ hồi học mẫu giáo, tham gia các lớp năng khiếu, lớp tiếng Anh, con bắt đầu ôm vở về nhà. Lên tiểu học, mỗi năm hàng chục cuốn phát thưởng cuối năm, rồi các cuộc thi cấp trường lại nhận vở.

Mỗi năm học con dùng khoản 5-7 cuốn vở. Số vở mới còn lại tôi dành tặng các cháu họ nhưng nhận lại là lời lắc đầu từ chối bởi bọn trẻ đang dư thừa vở. Thế là tôi gói ghém vở dành tặng các cô cậu học sinh của mình khi con có tiến bộ, khi đạt điểm tốt…

Thưởng vở cho học sinh tưởng lợi mà chẳng lợi tí xíu nào trong bối cảnh hiện nay. Khi cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, nhiều gia đình chăm chút đầu tư việc học cho trẻ và không tiếc tiền đầu tư sách vở cho con cái. Tôi từng chứng kiến cái lắc đầu gạt phăng của một bà mẹ khi con đề cập đến chuyện bao bọc vở cho năm học mới. Chị ấy chê những quyển vở nhà trường phát chất lượng không tốt, bảo con dùng làm vở… nháp. Còn vở học của con, chị ấy sẽ đặt mua loại vở thương hiệu, chất lượng giấy tốt, chống lóa.

Phần thưởng của học sinh, đã đến lúc không nên cứ khư khư tặng vở cho nhẹ nhàng với cả người trao và người nhận! Phần thưởng ấy là sự ghi nhận và khen tặng nỗ lực học tập, phấn đấu của trẻ, nên cần hướng đến bọn trẻ nhiều hơn. Một món quà hợp sở thích của lứa tuổi, một quyển sách đang "hot" mà bọn trẻ ưa chuộng, gói quà tặng tham gia trải nghiệm một khu vui chơi, những quyển sổ nhỏ xinh hay loại bút có kiểu mẫu sáng tạo… đều có thể nhen nhóm niềm vui ngút ngàn trong lòng trẻ.

Nhà trường lẽ tất nhiên sẽ nhọc công hơn rất nhiều khi chuẩn bị quà tặng cuối năm cho trẻ. Dù vất vả hơn nhưng quan trọng là thông qua phần thưởng, chúng ta đặt trọn tấm lòng của mình vào việc khen thưởng trò tiến bộ và động viên trò tiếp tục nỗ lực học tập!