Một gia đình giáo sư 15 năm gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo

Thanh Tùng

(Dân trí) - Suốt 15 năm qua, gia đình giáo sư Lê Viết Ly đã trao thưởng hàng tỷ đồng cho học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi và các giáo viên xuất sắc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sáng 18/11, Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và trao học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly tới học sinh, sinh viên đạt thành tích trong học tập trên địa bàn tỉnh.

Một gia đình giáo sư 15 năm gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo - 1

Giáo sư Lê Viết Ly (bìa trái) trao hỗ trợ Quỹ Khuyến học tỉnh Thanh Hóa 1 tỷ đồng (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Đây là năm thứ 15 Quỹ học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly đồng hành cùng Hội Khuyến học và ngành GD&ĐT Thanh Hóa tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi; đồng thời vinh danh các thầy, cô giáo quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi làm khuyến học xuất sắc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong dịp này, gia đình Giáo sư Lê Viết Ly trao thưởng tới cán bộ quản lý và giáo viên giỏi, làm khuyến học xuất sắc, trao học bổng tới học sinh, sinh viên nghèo học giỏi năm 2022 với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Đồng thời, hỗ trợ Quỹ khuyến học tỉnh Thanh Hóa 1 tỷ đồng.

Một gia đình giáo sư 15 năm gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo - 2

Các em học sinh, sinh viên xuất sắc nhận phần thưởng từ gia đình giáo sư Lê Viết Ly (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Quỹ học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly đã có những đóng góp không nhỏ đối với phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và sự phát triển của ngành GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa.

Đến nay, tổng số tiền gia đình giáo sư đã ủng hộ, tài trợ cho Thanh Hóa để xây dựng trường học, hỗ trợ thiết bị giáo dục, trao học bổng, trao thưởng lên tới trên 37 tỷ đồng.

Theo đó, hơn 6.000 học sinh được nhận học bổng, với mức 1 triệu đến 2 triệu đồng/học sinh. Trên 400 sinh viên được nhận học bổng với mức từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/năm.

Ông Vương Văn Việt - Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa khẳng định, những đóng góp của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly cho ngành GD&ĐT, phong trào khuyến học, khuyến tài tại Thanh Hóa được lãnh đạo, nhân dân trong tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Một gia đình giáo sư 15 năm gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo - 3

Ông Vương Văn Việt - chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Nguyễn Khánh).

"Những đóng góp này không chỉ tạo ra nguồn lực đáng kể cho phong trào giáo dục, khuyến học, khuyến tài mà đã tạo ra hiệu ứng xã hội tích cực, có sức lan tỏa lớn trong phong trào làm theo Bác với những việc làm thiết thực, hiệu quả "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người", ông Việt chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thay mặt chính quyền địa phương ghi nhận sự quan tâm và đóng góp của gia đình Giáo sư, đồng thời nhấn mạnh, 23 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học Thanh Hóa trở thành điểm sáng của phong trào khuyến học, khuyến tài toàn quốc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Giáo sư Lê Viết Ly.

Một gia đình giáo sư 15 năm gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo - 4

Ông Đầu Thanh Tùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu, ghi nhận những đóng góp của gia đình giáo sư Lê Viết Ly (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tiếp tục quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài hỗ trợ kịp thời và khen thưởng xứng đáng cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có thành tích xuất sắc trong dạy và học, nhằm động viên, giúp đỡ thiết thực mọi tài năng ở các cấp học, ngành học, trên khắp các vùng, miền trong tỉnh.

Một gia đình giáo sư 15 năm gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo - 5

Đại diện gia đình Giáo sự Lê Viết Ly và Hội Khuyến học tỉnh trao thưởng cán bộ, giáo viên giỏi, làm khuyến học xuất sắc (Ảnh: Nguyễn Khánh).

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen gia đình Giáo sư Lê Viết Ly vì đã có những quan tâm, đóng góp cho ngành giáo dục, khuyến học, khuyến tài trong nhiều năm qua.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Viết Ly (SN 1937), nguyên là Phó viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia; sinh ra và lớn lên trên quê hương có truyền thống hiếu học ở làng Nguyệt Viên, xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa (nay là thành phố Thanh Hóa). Ông được Quỹ Crawford (một tổ chức phi chính phủ của Australia) vinh danh vì những đóng góp to lớn trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu về các hệ thống chăn nuôi ở Việt Nam.