"Lò luyện" thi lớp 1 hay lớp tiền tiểu học, nên hay không nên?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Vì những gì ghi trong học bạ theo trẻ suốt đời nên nhiều ba mẹ sốt sắng tìm "lò luyện" thi lớp 1 cho con. Việc học trước chương trình lớp 1 có thực sự cần cho khả năng tự học của trẻ? So với "lò luyện" thi thì lớp tiền tiểu học có những ưu điểm nào?

1. Chọn "Lò luyện" thi lớp 1 hay Lớp tiền tiểu học?

Lò luyện thi lớp 1 hay lớp tiền tiểu học, nên hay không nên? - 1
Nhiều trẻ tại "lò luyện" thi lớp 1 .

Môi trường và cường độ học tập của mầm non khác xa tiểu học nên nhiều phụ huynh "hốt hoảng" tìm đến các "lò luyện thi lớp 1" để con được làm quen với nếp học tập và học trước chương trình. Bên cạnh đó, từ lớp 1 trở đi, một số kỹ năng của trẻ cũng được đánh giá nghiêm túc hơn, được ghi nhận vào học bạ nên nếu không có hồ sơ đẹp, trẻ sẽ khó vào được trường học tốt ở các cấp học sau.

Đa số các nhà quản lý giáo dục, giáo viên lớp 1 đều trấn an phụ huynh rằng nếu trẻ học tốt lớp lá trong trường mầm non thì đã đủ sẵn sàng vào lớp 1. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng chia sẻ: Phụ huynh không cần thiết phải đưa con tới các "lò luyện thi lớp 1" bởi để theo học một ngôi trường, con cần có vài tố chất đặc biệt mà những tố chất khó luyện được trong vài tháng. Điều phụ huynh cần làm là "luyện ăn", "luyện ngủ" để con có đủ sức khỏe để tham gia học tập tại trường trúng tuyển.

Lò luyện thi lớp 1 hay lớp tiền tiểu học, nên hay không nên? - 2
Một buổi học cưỡi ngựa tại lớp tiền tiểu học tại Trường Sinh thái Eraschool.

Những gia đình có định hướng cho con học tập trong môi trường song ngữ và quốc tế có thể cho con tham gia những lớp tiền tiểu học, để trẻ được bồi đắp những nền tảng cơ bản nhất. Các lớp tiền tiểu học sẽ chú trọng trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn là học trước kiến thức của lớp 1. Tại các lớp tiền tiểu học của Eraschool, ngoài việc trải nghiệm nếp học tập của học sinh lớp 1, học sinh được học từ cách chăm sóc vật nuôi, được tự tay trồng cây,... đến quý trọng những thực phẩm mình ăn hàng ngày; từ cách ứng xử và giải quyết các vấn đề/mâu thuẫn với bạn bè đến các kỹ năng để trẻ hòa nhập cộng đồng lớn và nhỏ;... Hầu hết các hoạt động học tập của Eraschool đều tuân thủ nguyên tắc: học từ thiên nhiên, học giữa thiên nhiên.

2. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1

Lò luyện thi lớp 1 hay lớp tiền tiểu học, nên hay không nên? - 3
Chuẩn bị tâm lý cho trẻ là cách giúp trẻ mau chóng hòa nhập với môi trường và cường độ học tập.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 là một trong những cách giúp con sớm vượt qua những bỡ ngỡ của giai đoạn chuyển tiếp từ việc "chơi mà học" đến "học mà chơi". Sau khi đăng ký tuyển sinh vào lớp 1, các bậc phụ huynh có thể áp dụng đồng thời cả 3 cách dưới đây để chuẩn bị tâm lý cho trẻ:

- Đưa trẻ thăm quan trường mới, giới thiệu với trẻ về trường lớp và các đồ dùng học tập.

- Kể những câu chuyện thú vị về thầy cô giáo và bạn bè, nhất là những câu chuyện vui và những tình huống trẻ sẽ gặp ở trường.

- Tâm sự, trò chuyện với trẻ về những thói quen mới, kỹ năng mới trẻ cần học trước và trong khi học lớp 1.

Bên cạnh việc chuẩn bị tâm thế vào lớp 1, lớp tiền tiểu học của Trường Phổ thông Liên cấp Sinh thái Eraschool còn mang đến cho trẻ cơ hội khám phá, trải nghiệm việc trồng, chăm sóc cây cối, con vật,... qua đó phát triển lòng đồng cảm, tình yêu thiên nhiên để nuôi dưỡng một tâm hồn khỏe mạnh.

Lò luyện thi lớp 1 hay lớp tiền tiểu học, nên hay không nên? - 4
"Ngôi trường giữa thiên nhiên" này mang đến không gian học tập hạnh phúc cho trẻ.

Trường Phổ thông Liên cấp Sinh thái Eraschool - "Bản giao hưởng hạnh phúc" ra đời năm 2020. Ngôi trường rộng 20.000m2 giữa thiên nhiên này nằm trong hệ thống giáo dục trải nghiệm Erahouse được cô Đặng Lưu Hoa (Nhà sáng lập, Thạc sĩ khoa học) đặt nền móng đầu tiên từ năm 2008. Triết lý giáo dục của Eraschool chú trọng việc Tự học - Tự giáo dục và Tự làm ra chính mình. Được học trong một môi trường hạnh phúc, trẻ sẽ phát triển tính độc lập, có khả năng tự làm chủ cuộc sống để phát triển bản thân, để vào đời theo nhiều ngã rẽ khác nhau. Tuyển sinh lớp Tiền tiểu học cho các em học sinh sinh năm 2016,2017 và Tuyển sinh liên tục các lớp từ lớp 1 đến lớp 8 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Phương thức tuyển sinh: Trẻ sẽ được trải qua một buổi làm quen kết hợp khảo sát một cách bao quát và cụ thể từ các chuyên gia về giáo dục để từ đó đánh giá năng lực và nhận thức. Lịch đo nghiệm đợt 3 (dự kiến): 22/5.

Hotline: 0899889818, 036 869262

Email: tuyensinh1@eraschool.edu.vn