Hôm nay, học sinh Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào lớp 10

Mạc Doanh

(Dân trí) - Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ hôm nay, 12/5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, để dự tuyển vào trường THPT công lập điều kiện là  học sinh (HS) hoặc bố, mẹ của HS có hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Hà Nội;  HS hoặc bố, mẹ của HS đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những HS có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì HS ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

HS dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính,  trường THPT ngoài công lập thuộc các diện trên; HS cư trú tại Hà Nội (có xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn).

Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục nơi HS đang học.

Thí sinh tự do, nếu thí sinh học tập ở tỉnh ngoài, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh cư trú.

Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của Trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT Cầu Giấy (số 485 đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy).

Đảm bảo 5K

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19,  trên toàn thành phố Hà Nội các đơn vị, trường học đang tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học trực tuyến.

Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, học sinh trên địa bàn Hà Nội vẫn thực hiện việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 từ hôm nay theo đúng kế hoạch đã công bố.

Để bảo đảm an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch, Sở đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo hướng dẫn các nhà trường có phương án thu nhận "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022" phù hợp.

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, các nhà trường xây dựng kế hoạch, thông báo cho phụ huynh học sinh về phương án thu nhận phiếu, tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh có thể gửi phiếu qua đường bưu điện; hoặc có phương án phân luồng, bảo đảm giãn cách khi phụ huynh học sinh, học sinh đến nộp phiếu tại trường.

Sở yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm thông điệp "5K" khi tổ chức thu nhận phiếu. Đồng thời, thực hiện các hoạt động bắt buộc khi HS hoặc phụ huynh đến nộp phiếu như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Tạm hoãn tổ chức thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên 2021

Ngày 11/5, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo khẩn cấp, tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2021.

PGS. TSKH. Vũ Hoàng Linh, hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, căn cứ tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, nhà trường thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN năm 2021, cụ thể như sau:

Tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN năm 2021 như lịch thi đã công bố là ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2021.

Căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch COVID-19, Trường ĐHKHTN sẽ thông báo lịch thi điều chỉnh cụ thể trong thời gian sớm nhất có thể.

Các thí sinh đã đăng ký thi tuyển lưu ý theo dõi, cập nhật thông báo của Nhà trường trên website của Trường ĐHKHTN theo địa chỉ http://hus.vnu.edu.vn và website của Trường THPT Chuyên KHTN theo địa chỉ http://hsgs.edu.vn