Hòa Bình:

Học sinh dân tộc thiểu số nối dài bảng vàng "Học sinh giỏi quốc gia"

Đàm Quang

(Dân trí) - 23 thí sinh đạt danh hiệu "Học sinh giỏi quốc gia" cấp THPT năm học 2021-2022 là thành tích đáng ghi nhận của các em học sinh ở một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển giáo dục.

Học sinh dân tộc thiểu số nối dài bảng vàng Học sinh giỏi quốc gia - 1

Lễ ra quân các đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Hòa Bình tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022.

Theo kết quả Bộ GD&ĐT công bố về kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia (HSGQG) Trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022, tỉnh Hòa Bình có 23 học sinh đoạt giải.

Tại kỳ thi chọn HSGQG THPT năm học 2021-2022, tỉnh Hòa Bình có 68 thí sinh tranh tài ở 12 bộ môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung. Kết quả, 23 thí sinh đoạt giải, gồm 3 giải nhì, 7 giải ba, 13 giải khuyến khích.

Như vậy, so với năm học 2020-2021, kết quả năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng. Đây là thành tích đáng ghi nhận của các em học sinh người dân tộc ở một tỉnh miền núi Hòa Bình còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển giáo dục.

Trong danh sách đoạt giải năm nay, có các em học sinh là người dân tộc thiểu số đến từ trường Phổ thông Dân tộc nội trú và các em học sinh ưu tú đến từ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ.

Trong tổng số 68 học sinh ưu tú tham dự kỳ thi chọn HSGQG THPT năm học 2021-2022, có 64 học sinh đến từ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, 4 học sinh còn lại của trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Và trong 23 học sinh đoạt giải quốc gia, trường Hoàng Văn Thụ có 20 học sinh.

Tiến sĩ Bùi Thị Kim Tuyến Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Hòa Bình cho biết, nhiều năm nay, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và trường PT DTNT tỉnh Hòa Bình là 2 đơn vị giáo dục tiêu biểu đã không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Trong các kỳ thi chọn HSGQG được tổ chức hàng năm, 2 đơn vị giáo dục này luôn phát huy vai trò trong đó trường chuyên Hoàng Văn Thụ là nòng cốt với số lượng học sinh dự thi chiếm đa số trong đội tuyển của tỉnh, nối dài bảng vàng thành tích ghi danh các thế hệ học sinh đạt danh hiệu HSGQG qua các năm học.

Kết quả kỳ thi chọn HSGQG năm nay tiếp tục là sự khẳng định vai trò "đầu tàu" của 2 đơn vị giáo dục, tạo điểm nhấn trong chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Hòa Bình trong năm học 2021-2022.