Hà Nội: Kịch bản đón học sinh trở lại trường như thế nào?

Mỹ Hà

(Dân trí) - Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đang hối hả chuẩn bị cơ sở vật chất, diễn tập các kịch bản… để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngay sau Tết Nguyên đán.

Mua test nhanh, hối hả diễn tập

Chiều 22/1, THCS Giảng Võ là trường học đầu tiên của Hà Nội diễn tập các tình huống khi cho học sinh đi học trực tiếp trở lại. Nội dung diễn tập với 7 tình huống.

Được biết, tham dự buổi diễn tập này có 12 quận, huyện và hai trường THPT trực thuộc tham gia.

Tiếp đó, ngày 24/1, tại Trường THPT Việt Đức, các Phòng GD-ĐT quận Hà Đông, huyện Mê Linh, Thanh Trì, Đan Phượng tiếp tục diễn tập xử lý các tình huống xảy ra khi đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên Đán.

Bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Giảng Võ cho biết, kể cả khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, nhà trường cũng chuẩn bị 3 phòng học đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không thể đến trường học trực tiếp vì lý do sức khỏe, ở khu vực phong tỏa... bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình.

Hà Nội: Kịch bản đón học sinh trở lại trường như thế nào? - 1

Tình huống diễn tập khi phát hiện ca F0 trong lớp học ở Trường THCS Giảng Võ (Ảnh: Mỹ Hà).

Việc sắp xếp thời khóa biểu cho từng khối lớp và xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh khối lớp 9 cũng đã hoàn thành, bảo đảm để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, trước Tết Nguyên đán, trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), chuẩn bị 2 phòng y tế, trong đó 1 phòng dành cho những học sinh cần chăm sóc y tế mà không có dấu hiệu dịch và phòng cách ly y tế tạm thời dành cho những học sinh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm bệnh. Trường cũng sẽ chuẩn bị một số phòng học lắp thiết bị để có thể kết hợp dạy trực tuyến và trực tiếp trong trường hợp lớp có học sinh F1, F0 .

Trước tết, cán bộ giáo viên của trường cũng được cắt cử đến trường tổng vệ sinh lại các phòng học, kiểm tra cơ sở vật chất và niêm phong phòng học sau khi đã phun khử khuẩn.

Tại quận Hà Đông, các trường đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để đón học sinh.

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông, phòng Y tế được yêu cầu bổ sung thêm test nhanh, máy đo nồng độ ô xy… Khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm, phòng y tế sẽ test nhanh để có biện pháp xử lý nhanh nhất.

Phụ huynh mong mỏi

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ba Vì cho hay, đây là một trong những huyện đầu tiên của Hà Nội cho học sinh trở lại trường sớm nhất.

Do vậy, sau Tết Nguyên đán, học sinh từ lớp 7-12 trở lại trường đã đáp ứng nhu cầu mong mỏi của phụ huynh và học sinh.

"Khoảng giữa tháng 11/2021, khi thành phố thí điểm cho học sinh vùng xanh trở lại trường, chúng tôi làm khảo sát cho thấy, khoảng 90% phụ huynh học sinh mong muốn cho con em trở lại trường.

Thời gian này, nhiều phụ huynh rất sốt ruột mong muốn cho con em trở lại trường học.

Về cơ sở vật chất, chúng tôi vẫn thường xuyên phun khử khuẩn và duy trì vệ sinh sạch sẽ môi trường cho dù nhiều cấp học không đến trường. Vì thế mặc dù gần tết nhưng thầy cô không quá bận rộn với việc làm vệ sinh trường lớp", ông Oanh nói.

Cũng theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ba Vì, do dịch Covid-19 hai năm nay nên các trường đều có máy đo thân nhiệt. Việc xác định F1 theo chuẩn mới cũng khiến các trường nhẹ nhàng hơn, không phải "đóng sập" cửa trường như trước đây.

Hà Nội: Kịch bản đón học sinh trở lại trường như thế nào? - 2

Nhân viên Y tế điều tra dịch tễ với học sinh có biểu hiện ho, sốt ở lớp học (Ảnh: Mỹ Hà).

Đặc biệt lần này, các trường sẽ liên hệ với các trạm Y tế để bổ sung thêm test nhanh nhằm phát hiện nhanh các ca bệnh trong lớp học.

Khi có thông tin học sinh sẽ trở lại trường sau Tết Nguyên đán, Trường THCS & THPT Lô mô nô xốp đã tiến hành khảo sát với phụ huynh học sinh.

Theo đó, có 70,6% phụ huynh đồng ý cho học sinh trở lại trường sau tết; 23% không đồng ý; còn lại là ý kiến khác.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Long Biên cho PV Dân trí biết, theo khảo sát trước đó, khoảng 95% phụ huynh mong muốn cho học sinh lớp 9 trở lại trường.

"Phòng GD-ĐT quận Long Biên đã sẵn sàng kịch bản đón học sinh trở lại trường học sau Tết Nguyên đán.

Có hai tình huống quan trọng nhất cần nhấn mạnh là khi có ca F0 trong lớp và khi gia đình báo con là F0 thì cơ sở giáo dục sẽ xử lý ra sao", bà Hà cho hay.

Cũng theo Trưởng Phòng GD-ĐT quận Long Biên, khi có tình huống dịch phát sinh tại các trường học, Trung tâm Y tế khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Các cơ sở giáo dục bố trí ít nhất một phòng cách ly tại mỗi điểm trường; thực hiện vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trường, lớp trước khi học sinh quay trở lại trường học và sau mỗi buổi học theo hướng dẫn; đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị, thuốc tại phòng y tế và các lớp học theo quy định.

Học sinh theo dõi sức khỏe trước khi đến trường, em nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Trước đó, Hà Nội cho phép học sinh lớp từ 7 đến lớp 12 trở lại trường học trực tiếp từ 8/2/2022. Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 học trực tuyến, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ ở nhà.

Tuy nhiên, theo phương án được phê duyệt, học sinh chỉ trở lại trường học trực tiếp ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Các địa bàn mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Hà Nội cũng yêu cầu giáo viên chưa tiêm đủ vắc xin phòng chống Covid-19 theo quy định chỉ dạy học trực tuyến, không được đến lớp dạy trực tiếp; các trường học không tổ chức bán trú, căng tin ăn uống trong trường, chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.