Điểm thi Văn tốt nghiệp THPT 2022: Gần 55.000 bài đạt 8 điểm trở lên

Mỹ Hà

(Dân trí) - Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của cả nước năm 2022 cho thấy, điểm trung bình là 6.51 điểm. Đặc biệt, có 2.326 bài thi đạt 9.5 điểm và 52.307 bài thi đạt điểm 8.

Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2022 như sau:

Điểm thi Văn tốt nghiệp THPT 2022: Gần 55.000 bài đạt 8 điểm trở lên - 1

Phổ điểm môn Văn (Nguồn Bộ GD-ĐT).

Năm nay có 981,407 thí sinh tham gia thi bài thi Ngữ văn.

Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7.0 điểm.

Số thí sinh có điểm <= 1 là 194 (chiếm tỷ lệ 0.02%).

Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 113,888 (chiếm tỷ lệ 11.6%).

Đặc biệt, năm nay cả nước có 2.326 bài thi môn Ngữ Văn đạt 9.5 điểm, 52.307 bài thi đạt điểm 8; 172 thí sinh đạt 9,75 điểm và 5 thí sinh đạt điểm 10.

Điểm thi Văn tốt nghiệp THPT 2022: Gần 55.000 bài đạt 8 điểm trở lên - 2

Năm nay cả nước có 2.326 bài thi môn Ngữ Văn đạt 9.5 điểm 9 (Ảnh: Mỹ Hà).

Đánh giá về đề thi và dự đoán điểm thi trên Dân trí trước đó, cô Phạm Thị Thu Phương, giáo viên Ngữ Văn tại Hà Nội cho rằng, học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5 - 6 đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp, học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7, học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên.

Cô giáo này nhận xét, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2022 là một đề hay, bao quát, bám sát chương trình sách giáo khoa, có đầy đủ các mức độ nhận thức, có tính phân loại học sinh cao.

Vì vậy, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và thuần thục các kĩ năng làm các dạng bài mới có thể đạt được điểm khá, giỏi.

Như vậy, đề thi không những có thể kiểm tra, đánh giá được thực lực của đại trà học sinh chương trình phổ thông mà vẫn có thể dùng cho mục tiêu xét tuyển vào các trường Đại học.

Cô Nguyễn Thị Minh Duyên, GV trường THPT Chuyên Bắc Giang nhận định: Nhìn chung đề thi bám sát cấu trúc của đề minh họa; không có yếu tố bất ngờ, "gây sốc" vì cách hỏi tương đối sáng rõ.

Ở phần viết bài nghị luận văn học: Đề thi hỏi về tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Cô Duyên cho rằng, câu hỏi này có thể phân hóa được học sinh. Vì theo kinh nghiệm của giáo viên này, đa số học sinh có thể thực hiện được yêu cầu phân tích đoạn trích nhưng không nhiều học sinh có thể kết nối, liên hệ với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió trong một đoạn khác của văn bản để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống một cách thật thấu đáo, hợp lý.

Đây là chỗ đề thi có thể phân loại học sinh, phát hiện được những em thực sự nắm chắc tác phẩm và có kĩ năng làm bài tốt.