ĐH Quốc gia TPHCM công bố đề thi mẫu Đánh giá năng lực năm 2022

Lê Phương

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố đề thi mẫu kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 với cấu trúc 3 phần gồm ngôn ngữ; toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề.

Đề thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TPHCM năm 2022 vừa công bố dài 16 trang với 120 câu hỏi ở hình thức trắc nghiệm gồm 4 phương án lựa chọn, trong đó chỉ có 1 phương án đúng. Thí sinh làm bài thi trong vòng 150 phút (không kể thời gian phát đề).

ĐH Quốc gia TPHCM công bố đề thi mẫu Đánh giá năng lực năm 2022 - 1

Thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức các năm trước (ảnh: Lê Phương)

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực này có 3 phần: ngôn ngữ; toán học, tư duy logic, phân tích số liệu; giải quyết vấn đề. Trong đó, phần 1 ngôn ngữ gồm 40 câu đầu tiên kiểm tra kiến thức thuộc lĩnh vực tiếng Việt và tiếng Anh.

Phần 2 từ câu 41-70 gồm các nội dung về toán học, tư duy logic và phân tích số liệu.

Phần 3 gồm các câu còn lại từ 71-120, thí sinh giải quyết vấn đề liên quan đến hóa học, vật lý, sinh học, địa lý và lịch sử.

Đề mẫu kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM xem TẠI ĐÂY

Năm nay kỳ thi này đánh giá năng lực được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt, trong đó đợt 1 thi ngày 27/3 tại 17 tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5/4.

Ở đợt 2 dự kiến tổ chức thi vào ngày 22/5, tức trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng, tại 4 địa phương Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào đúng 1 tuần sau khi thi, tức ngày 29/5.

Thí sinh tham dự cần đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký xét tuyển, đợt 1 từ ngày 28/1 - 28/2, đợt 2 từ ngày 6 - 25/4. Đến thời điểm này đã có hơn 80 trường ĐH và CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển một phần chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022.

ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực lần đầu tiên vào năm 2018. Ở năm 2021, đợt 1 kỳ thi này thu hút gần 70.000 thí sinh dự thi. Ngoài ĐH Quốc gia TPHCM, năm nay một số trường ĐH khác cũng triển khai kỳ thi riêng với những tên gọi khác nhau phục vụ tuyển sinh như: ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Việt Đức… Trước khi tổ chức kỳ thi, các trường ĐH đều công bố đề thi mẫu, đề minh họa để thí sinh tham khảo.