ĐH Quốc gia Hà Nội trợ cấp 2 triệu đồng/tháng cho sinh viên Khoa học cơ bản

Quang Trường

(Dân trí) - Từ năm học 2022 - 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai thí điểm chương trình học bổng đối với 18 chương trình đào tạo.

Ngày 12/8, tại buổi Tư vấn tuyển sinh trực tuyến đại học chính quy năm 2022, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin, Đại học quốc gia Hà Nội mới ban hành chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên các ngành Khoa học cơ bản.

Cụ thể, gói học bổng bao gồm: Miễn học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt 2 triệu đồng/tháng (đối với sinh viên năm nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì học lực Giỏi), miễn phí nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học.

Chương trình học bổng này được triển khai thí điểm từ năm 2022 - 2023 cho 18 chương trình đào tạo. Có tối thiểu 5 suất/ngành/khóa, số học bổng hàng năm do hiệu trưởng quyết định tùy vào số lượng và chất lượng hồ sơ trúng tuyển.

ĐH Quốc gia Hà Nội trợ cấp 2 triệu đồng/tháng cho sinh viên Khoa học cơ bản - 1

18 chương trình đào tạo được triển khai thí điểm chương trình học bổng (nguồn: ĐHQG Hà Nội).

Trong gói học bổng còn có các ưu tiên khác cho sinh viên như: ưu tiên xét và nhận các học bổng khác; được phân công các nhà khoa học đỡ đầu; tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế.

Theo GS Nguyễn Đình Đức, bên cạnh những ngành hot, các ngành thuộc Khoa học cơ bản của ĐHQG Hà Nội gặp nhiều thách thức vì ít thí sinh đăng ký. Để thu hút thí sinh vào các ngành này, ĐHQG Hà Nội đã có nhiều chính sách học bổng toàn phần, bán phần, học bổng từ các doanh nghiệp và mới đây nhất là gói học bổng nêu trên.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng ban hành chính sách đặc thù đối với học sinh các trường THPT chuyên có thể trúng tuyển thẳng vào các lĩnh vực ngành phù hợp. Đó là giải pháp giúp các em đạt được ước mơ trở thành các Nhà khoa học.

ThS. Nguyễn Văn Hồng - Chuyên viên Phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cho biết, các thí sinh năm nay đỗ vào trường là những bạn đầu tiên được hưởng chính sách học bổng này. Nhà trường còn có nhiều gói học bổng khác từ ngân sách và các đối tác bên ngoài.

Theo thống kê, có khoảng 1/10 sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận học bổng hàng năm. Có trên 600 sinh viên được miễn giảm học phí, 1200 sinh viên được hỗ trợ học tập. Sinh viên phải xác định có kết quả học tập cao, tích cực tham gia phòng trào và công tác đoàn hội để tăng cơ hội nhận học bổng.

Theo GS.TS Lê Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, sinh viên có cơ hội nhận nhiều loại học bổng, bên cạnh gói học bổng dành cho 18 chương trình đào tạo thuộc các ngành Khoa học cơ bản. Nhiều cựu sinh viên thành đạt về trao học bổng cho sinh viên của trường. Các cơ quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp học bổng cho sinh viên để tìm kiếm nhân lực trong lĩnh vực Dự báo thời tiết là lĩnh vực đặc thù, quan trọng. Các doanh nghiệp trao học bổng để sinh viên sau này ra trường về làm việc cho họ.

Ngoài ra, các trường đại học quốc tế cấp học bổng trao đổi sinh viên. Các em có thời gian tối đa 6 tháng hoặc trong ngắn hạn đến tìm hiểu phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất và chương trình đào tạo của họ. Sinh viên cũng có thể nhận học bổng do các giáo sư, nhóm nghiên cứu tài trợ. Có sinh viên được tham gia hoạt động của các nhóm nghiên cứu từ năm thứ nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu - Chủ nhiệm Khoa các Khoa học liên ngành, ĐHQG Hà Nội thông tin thêm, khoa có các suất học bổng đầu vào cho tân sinh viên trúng tuyển với điểm cao. Trong 4 năm học, sinh viên cũng được hưởng các chính sách học bổng theo kết quả học tập. Các đối tác của nhà trường sẵn sàng nhận sinh viên học và thực tập tại nước ngoài.