Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT: Phát hiện thí sinh trùng số căn cước

Mỹ Hà

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), lần đầu tiên thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi trực tuyến. Tại Hà Nội, trong ngày đầu làm thủ tục, phát hiện một thí sinh trùng số căn cước công dân.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 4/5, cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, trong ngày đầu tiên làm thủ tục đăng ký dự thi trực tuyến, một học sinh lớp 12D0 của trường này được phát hiện trùng số căn cước công dân với một thí sinh của Trường THPT Thống Nhất (Thái Nguyên) nên chưa đăng nhập được vào hệ thống.

Được biết năm nay Trường Việt Đức có 703 học sinh dự thi tốt nghiệp và học sinh có thể đăng ký ở nhà hoặc ở trường tại các phòng tin học. Thí sinh nào gặp khó khăn, sẽ được giáo viên hỗ trợ.

Theo cô Quỳnh, thí sinh lớp 12D0 cũng quê Thái Nguyên. Hiện nhà trường đã liên hệ đến Trường THPT Thống Nhất và báo cáo sự việc đến Sở GD-ĐT Hà Nội để có phương án xử lý.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT: Phát hiện thí sinh trùng số căn cước - 1

Hôm nay (4/5), lần đầu tiên thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi trực tuyến (Ảnh: Đỗ Linh).

Tại Vĩnh Phúc năm nay có khoảng 12.000 thí sinh lớp 12. Trong ngày đầu làm thủ tục đăng ký dự thi, chưa thấy các địa phương báo cáo về sự cố xảy ra.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng (Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc), Sở đã hướng dẫn các trường về việc đăng ký dự thi trực tuyến. "Hầu hết các thí sinh đều có căn cước công dân, không phải xin mã số phụ rất nhanh chóng", ông Hà cho biết.

Chia sẻ với PV Dân trí, GS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD- ĐT Nghệ An, năm nay địa phương này có khoảng 35.000 học sinh lớp 12, tương đương năm ngoái.

"Năm đầu tiên học sinh đăng ký dự thi trực tuyến chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, địa phương đã hướng dẫn, triển khai đến từng địa phương để hạn chế tối đa sai sót", ông Thái Văn Thành nói.

Được biết, đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến.

Bộ lưu ý, thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Trường hợp thí sinh không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân và số định danh cá nhân, Hệ thống Quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự làm tài khoản để truy cập Hệ thống.

Thí sinh cần đọc kỹ thông tin trên Phiếu đăng ký dự thi và bản hướng dẫn ghi Phiếu trước khi thực hiện đăng ký dự thi (cả trực tuyến và trực tiếp).

Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, thành phố, mã trường phổ thông… đúng quy định.