Đà Nẵng: Tổ chức kiểm tra cuối kỳ II bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp

Tâm An

(Dân trí) - Sau khi tổ chức kiểm tra trực tuyến, với các học sinh không thể tham gia kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến, nhà trường lập danh sách, kiểm tra theo hình thức trực tiếp tại trường.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học bậc THCS, THPT tổ chức kiểm tra cuối kỳ II bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp. Thời gian kiểm tra dự kiến từ 17/5-25/5.

Đà Nẵng: Tổ chức kiểm tra cuối kỳ II bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp - 1

Học sinh THCS, THPT sẽ làm bài kiểm tra cuối kỳ II bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, Sở GD-ĐT thành phố có hướng dẫn cụ thể, đối với hình thức trực tuyến, các trường tổ chức các tổ/nhóm chuyên môn thống nhất xây dựng ma trận, biên soạn đề kiểm tra trắc nghiệm kết hợp tự luận hoặc tự luận theo mức độ cần đạt của các chương trình môn học, hoạt động giáo dục quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Tùy theo phần mềm được lựa chọn, các đơn vị xây dựng quy trình kiểm tra (lưu ý ghi hình được quá trình làm bài của học sinh), hướng dẫn học sinh làm quen với hình thức kiểm tra, đánh giá trực tuyến (cung cấp đường link, hướng dẫn đăng nhập, kiểm tra thử...)

Thực hiện bài thực hành, dự án học tập: giáo viên phải có hướng dẫn và tiêu chí đánh giá trước khi giao cho học sinh thực hiện; học sinh ghi hình quá trình và kết quả thực hiện, viết báo cáo, trình bày báo cáo, trả lời câu hỏi trực tuyến… Đảm bảo bài kiểm tra phải do học sinh thực hiện, đánh giá đúng năng lực, phẩm chất của học sinh.

Các trường phân công giáo viên chấm chéo bài giữa các lớp đảm bảo tính khách quan. Giáo viên tiến hành đối chiếu kết quả kiểm tra thường xuyên và định kì (giữa kì, cuối kì) để đánh giá chính xác năng lực và phẩm chất của học sinh.

Sau khi tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến, đối với các học sinh không thể tham gia kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến (không có thiết bị, trong khu vực phong tỏa, chưa hết thời gian cách li, gặp sự cố đường truyền khi làm bài kiểm tra…), nhà trường rà soát, lập danh sách, xây dựng kế hoạch kiểm tra theo hình thức trực tiếp tại trường.

Thông báo cụ thể danh sách và lịch kiểm tra để học sinh tham gia đầy đủ, đúng quy định.