Đà Nẵng: Phụ huynh đến trường nhận đề và làm giám thị tại nhà

Tâm An

(Dân trí) - Sáng 13/5, phụ huynh học sinh tiểu học ở Đà Nẵng đến trường nhận đề kiểm tra cuối kỳ mang về nhà cho các em làm bài để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021.

Giáo viên ngồi cách xa phụ huynh đến nhận đề tối thiểu 3m

Trao đổi với PV Dân trí, bà Huỳnh Thị Thu Nguyệt - Hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) - cho biết, sáng nay (13/5), nhà trường đã bắt đầu tổ chức cho phụ huynh đến trường nhận đề kiểm tra cuối kỳ mang về nhà cho các em làm bài để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021.

Đà Nẵng: Phụ huynh đến trường nhận đề và làm giám thị tại nhà - 1

Phụ huynh học sinh tiểu học ở Đà Nẵng bắt đầu đến trường nhận đề kiểm tra cuối kỳ về để học sinh làm bài ở nhà từ sáng nay, 12/5.

Khi nhận công văn hướng dẫn của Sở GD-ĐT thành phố về phương án tổ chức kiểm tra cuối kỳ đối với cho học sinh tiểu học trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường phân luồng 2 tình huống:

Thứ nhất, các phụ huynh đang ở quê ngoài TP Đà Nẵng hoặc đang ở trong các khu vực phong tỏa, cách ly y tế không đến trường nhận đề được, thì phụ huynh nhận đề qua mạng internet.

Thứ hai, đa số phụ huynh đến trường nhận đề về cho học sinh, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là quy định 5K.

Đà Nẵng: Phụ huynh đến trường nhận đề và làm giám thị tại nhà - 2

Phụ huynh thực hiện quy định 5K, đặc biệt đảm bảo giãn cách với việc đến trường nhận đề đúng khung giờ của từng khối lớp, tránh tập trung đông người.

Theo đó, nhà trường đã bố trí giáo viên thông báo phụ huynh các khối lớp đến nhận đề, nộp bài làm trong các khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách. Khi phụ huynh đến trường nhận đề, không trực tiếp nhận đề từ tay giáo viên, phụ huynh sẽ nhận bộ đề kiểm tra trong thùng giấy để sẵn, đọc to tên học sinh để giáo viên ngồi tại bàn cách đó tối thiểu 3m đánh dấu học sinh đã được phụ huynh đến nhận đề.

Đà Nẵng: Phụ huynh đến trường nhận đề và làm giám thị tại nhà - 3

Phụ huynh Trường tiểu học Núi Thành nhận bộ đề được để sẵn trong hộp giấy ở khu vực nhận đề.

Đà Nẵng: Phụ huynh đến trường nhận đề và làm giám thị tại nhà - 4

Giáo viên ngồi cách khu vực nhận đề của phụ huynh tối thiểu 3m, vừa đảm bảo giãn cách, vừa nghe rõ phụ huynh đọc tên học sinh để đánh dấu phụ huynh đã nhận đề. (ảnh: N.H)

Trong sáng nay (13/5), 100% phụ huynh các lớp khối 1 và 2 đã đến trường nhận đề, thực hiện rất nghiêm túc các biện pháp quy định về phòng, chống dịch. Nhà trường cũng quán triệt tinh thần của Sở GD-ĐT, lưu ý phụ huynh để cho con em ý thức tự hoàn thành bài làm của mình.

Sau khi nhận bài làm, giáo viên các lớp sẽ đối chiếu kiểm tra giữa mức độ hoàn thành bài làm và đánh giá chung học lực của học sinh trong cả năm học. Bài kiểm tra cuối kỳ chỉ là một phần tiêu chí trong đánh giá học lực của học sinh.

Phụ huynh: "Cơ hội để dạy con tính trung thực, tự giác trong học tập"

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Phạm Thị Thu Hà - phụ huynh học sinh Trường tiểu học Ông Ích Kiêm (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) - nói: "Khi phụ huynh nhận đề và về nhà làm giám thị cho con hoàn thành bài kiểm tra cuối kỳ, tất nhiên không tránh khỏi giả thiết có trường hợp phụ huynh, người thân bày cho con em làm. Ở đây, đòi hỏi ý thức của phụ huynh và tinh thần tự giác trong học tập của học sinh.

Với tôi, đây là cơ hội để dạy con về tính trung thực, tự giác trong học tập. Sáng nay đến trường nhận đề về tôi sẽ để cháu tự làm bài. Chính ra với hình thức kiểm tra cuối kỳ mùa dịch này, các cháu đã có một ưu thế là trong chừng mực nào đó, có thể cho cháu thêm chút thời gian hoàn thành bài làm, thay vì làm bài ở trường, hết giờ, chuông reo là giáo viên thu bài".

Đà Nẵng: Phụ huynh đến trường nhận đề và làm giám thị tại nhà - 5

Học sinh Bảo Ngọc (Trường tiểu học Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) nghiêm túc đề kiểm tra sau khi phụ huynh đến trường nhận đề về cho cháu làm bài.

Phụ huynh Mai Thị Như Nguyệt (ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chia sẻ, từ sau lễ 30/4 - 1/5, nhà trường thông báo học sinh tạm dừng đến trường học, công việc bận bịu, nên tôi đã cho các cháu về quê ngoại ở TP Hội An (Quảng Nam), nhờ ông bà chăm nom. Việc đi lại giữa hai địa phương hạn chế, nên tôi không thể đến trường ở Đà Nẵng nhận đề về đưa cho con đang ở Quảng Nam làm bài.

Tôi đã đề xuất với giáo viên và nhà trường cho cháu nhận đề qua mạng internet, gia đình ở quê sẽ in đề cho cháu kiểm tra  và chụp ảnh bài làm, nộp lại cho giáo viên qua mail. Khi nào thống nhất cách làm giữa nhà trường và phụ huynh, cháu sẽ làm bài kiểm tra cuối cùng theo cách đó.

"Quan điểm của gia đình không quá quan trọng để mức độ hoàn thành bài kiểm tra của cháu, để cho cháu tự làm. Ở nhà, ông bà là giáo viên về hưu, nên càng nghiêm khắc khi làm giám thị cho cháu" - chị Nguyệt bày tỏ.