Quảng Bình:

Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường

Tiến Thành

(Dân trí) - Sinh ra thiệt thòi khi chân bị tật nguyền, thế nhưng Trang luôn nỗ lực để vượt qua nghịch cảnh và em đang có một tình bạn đẹp. Suốt 4 năm qua, Trang đến trường trên lưng cô bạn thân cùng lớp.

Cô học trò khuyết tật mà chúng tôi nhắc đến là em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Trang vốn thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa khi sinh ra đã bị tật nguyền, 2 chân co quắp không đi lại được.

Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường - 1

Cô học trò khuyết tật Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

Cơ thể khiếm khuyết nhưng Trang có một nghị lực phi thường, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống cũng như học tập nên được bạn bè và thầy cô hết sức quý mến, cảm phục. Đặc biệt, Trang có một tình bạn đẹp và nhiều kỷ niệm ở tuổi học trò với cô bạn cùng lớp là em Phạm Ngọc Trâm.

Với tất cả giáo viên và học sinh của Trường Tiểu học Duy Ninh cũng như người dân tại địa phương, hình ảnh cô học trò khuyết tật đến trường trên lưng bạn học đã không còn xa lạ. Suốt 4 năm qua, em Phạm Ngọc Trâm đều đặn mỗi ngày cõng bạn đến trường và ngược lại. Câu chuyện của 2 em cũng đã khiến nhiều người xúc động, cảm mến.

Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường - 2
Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường - 3

Suốt 4 năm qua, Trang đến trường trên lưng bạn.

Trâm chia sẻ, em và Trang ở gần nhà nhau, thương bạn đi lại không được nên em đã tình nguyện hỗ trợ và cõng bạn đi học, vui chơi và giúp bạn trong những sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Con đường từ nhà đến trường khoảng 2km và suốt 4 năm qua, Trang đã đến trường bằng đôi chân của Trâm.

"Chân Trang bị khuyết tật, không đi lại được, thương bạn nên cháu muốn cõng bạn đi học. Trang là bạn thân của cháu, dù thiệt thòi nhưng bạn ấy rất tốt bụng và học giỏi. Người bạn ấy nhỏ nên cháu cõng đi học, đi chơi cũng dễ chứ không có gì vất vả cả", em Trâm hóm hỉnh nói.

Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường - 4

Trang và Trâm luôn bên nhau, tình bạn của 2 em khiến nhiều người cảm phục, yêu mến.

Còn với Trang, dù thiệt thòi hơn các bạn nhưng em có một nghị lực phi thường. Cô học trò này học giỏi và luôn mơ ước về một tương lai tốt đẹp. Cũng chính nhờ sự giúp đỡ của Trâm, em Trang đã không còn tự ti và có thêm động lực để vượt qua số phận, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

"Cháu được bạn Trâm cõng đi học, ra chơi là bạn ấy lại cõng cháu đi khắp sân trường, cháu vui lắm vì có một người bạn tốt như Trâm. Ở lớp bọn cháu cũng luôn giúp đỡ nhau học, lắng nghe cô giáo giảng bài. Cháu mong muốn một ngày nào đó cháu sẽ đi được, cùng với Trâm và các bạn chạy nhảy ngoài sân trường", em Trang tâm sự.

Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường - 5

Cô Lê Thị Thanh, chủ nhiệm lớp 4A, Trường Tiểu học Duy Ninh chia sẻ, không chỉ có một tình bạn đẹp, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, mà trong học tập, cả Trang và Trâm cũng rất chăm chỉ. Với Trang, hoàn cảnh khó khăn là thế nhưng lực học của em luôn đứng đầu của lớp. Còn Trâm vừa là người bạn, cũng là điểm tựa giúp Trang trong học tập và sinh hoạt.

"Thầy cô, các bạn và nhiều phụ huynh nhà trường đều rất cảm phục 2 em. Đôi bạn này vừa học giỏi, vừa ngoan. Em Trâm thì luôn bên cạnh Trang, hàng ngày bế bạn, cõng bạn đi học, đi chơi. Còn Trang rất có nghị lực và luôn có ý thức vươn lên", cô Thanh cho biết.

Cảm phục nữ sinh 4 năm cõng bạn khuyết tật đến trường - 6

Trang và Trâm chính là tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo. Về phía Trường Tiểu học Duy Ninh, các thầy cô cũng luôn động viên, giúp đỡ hết sức để cô học trò khuyết tật Nguyễn Thị Trang có điều kiện học tập tốt nhất (Ảnh: Nhà trường cung cấp).

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Duy Ninh cho hay, Trang và Trâm chính là tấm gương sáng để học sinh toàn trường noi theo. Về phía nhà trường, các thầy cô cũng luôn động viên, giúp đỡ để em Nguyễn Thị Trang có điều kiện học tập tốt nhất.

Cũng theo cô Hồng, Trang là học sinh giỏi nổi bật của trường trong suốt 4 năm qua, thường xuyên đoạt giải trong các kỳ thi như cuộc thi "tiếng Anh trên Internet" hay "Trạng nguyên Toán học".

"Trang thuộc diện hộ nghèo nên mọi chính sách trong nhà trường đều ưu tiên đối với em. Nhà trường cũng luôn giới thiệu các tổ chức, cá nhân đến hỗ trợ, tạo thêm động lực để Trang tiếp tục nỗ lực, kiên trì để học tập", cô Hồng chia sẻ.