Bộ GD&ĐT sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 xảy ra trong trường học

Mỹ Hà

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương không chủ quan, lơi lỏng, chủ động xây dựng kịch bản và giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học.

Trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát phức tạp , Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh vừa ký ban hành văn bản số 1743/BGDĐT-GDTC về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19 gửi các sở GD&ĐT; Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm.

Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, lơi lỏng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học.

Trong công văn này, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị nói trên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 541/CĐTTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GDĐT sẵn sàng ứng phó nếu dịch Covid-19 xảy ra trong trường học - 1

Sẵn sàng kịch bản ứng phó nếu dịch Covid-19 xảy ra trong trường học. (Ảnh: M. Hà).

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhân viên, nhà giáo, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang trên đường đến trường và trên đường về nhà. Thực hiện đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, nhà vệ sinh theo quy định.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Tính từ 29/4 đến 4/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 36 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 6 tỉnh, thành phố gồm Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Đà Nẵng.

Việt Nam hiện ghi nhận 3 chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Yên Bái, Hà Nam và Vĩnh Phúc khiến tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam phức tạp.

Hiện có 7 tỉnh thành cho học sinh trên toàn địa bàn hoặc ở một số địa phương chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch Covid-19.

Tối 3/5, Sở GD&ĐT Hà Nội khẩn cấp cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học tập trung ở trường đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong thời gian đó, các trường ở Hà Nội tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet. Sở cũng hoãn tổ chức khảo sát đối với học sinh lớp 12 và có hướng dẫn triển khai sau.

6 địa phương còn lại cho học sinh nghỉ học gồm: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng.