578 - Bộ Phim điện ảnh Việt đang gây tranh cãi

Trường Thịnh

(Dân trí) - Vừa ra mắt ngày hôm 20/5/2022, bộ phim 578 đã gây nhiều tranh cãi.

Nhiều người cho rằng đây là một phim hành động số 1 của điện ảnh Việt Nam về hình ảnh, khả năng dàn dựng các phân cảnh hành động lớn, phong cách kể chuyện và đặc biệt là tài năng lựa chọn diễn viên của đạo diễn nhưng có người lại không đồng tình.

Tranh cãi vì đi trước?

Không thể phủ nhận về độ hoành tráng của phim 578 trong công tác lựa chọn bối cảnh, diễn viên. Đạo diễn Lương Đình Dũng luôn luôn muốn tìm cái mới từ tác phẩm đầu tay "Cha Cõng Con", anh dứt khoát không chịu theo "Con đường cũ " từ phong cách làm phim, chỉ đạo diễn xuất, nên với 578, anh đã chọn phương pháp dựng song hành phi logic để áp dụng vào bộ phim khác biệt này.

Trong phân đoạn người cha đi tìm con ở bến cảng, người xem khó nhận ra đâu là thực tại đâu là mơ, cảm giác xen lẫn, quá nhiều khán giả thậm chí các nhà chuyên môn, phê bình cho rằng đó là lỗi dựng phim, bởi họ chưa quen với phong cách dựng phim này.

578 - Bộ Phim điện ảnh Việt đang gây tranh cãi - 1

Đặc biệt nhiều ấn phẩm, mạng xã hội còn đưa ra phân tích việc các nhân vật di chuyển từ Bắc đến Nam thậm chí là có quá nhiều biển số xe từ nhiều tỉnh thành Nam, Bắc xuất hiện trong bộ phim nên khiến các Nhà phê bình bị nhầm lẫn nhân vật di chuyển như đi "Bay trong gió". Nhầm lẫn chết người này của nhiều cây viết dẫn đến hiểu sai về ý đồ của đạo diễn.

Trong 578, hình ảnh của tổ chức ngầm là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, không phải nhóm tội phạm nhỏ "sống ký sinh trong một vùng", vì thế việc xuất hiện biển số xe, các địa danh vùng miền khi truy sát người cha là cách đạo diễn thể hiện vòi bạch tuộc của tổ chức tội phạm này có mặt ở khắp mọi nơi. Tranh cãi này chưa hết, khi nhiều cây viết cho rằng thoại của Hoàng Phúc thiếu thực tế, và giả.

578 - Bộ Phim điện ảnh Việt đang gây tranh cãi - 2

Điều cần bàn nhiều nhất ở đây dẫn đến một thực tế nhiều phim Việt hiện tại khi làm về vấn đề xã hội thường sử dụng nhiều câu thoại gây cười, chợ búa, chửi tục kiểu như một băng nhóm bảo kê "Mày tao, ăn nọ ăn kia" và cho đó là thoại đời thường. Điều này rất sai. Phim điện ảnh là thể loại hư cấu, cho phép thi vị hóa tất cả trừ phim tài liệu mới cần thể hiện hình ảnh hiện thực mà thôi.

Khi xem một bộ phim 578 -một phim khác biệt, việc thói quen bị từ chối là điều dễ chấp nhận. Nói đúng sự thật thì chưa có một phim nào của điện ảnh Việt xây dựng một ông "Trùm đúng nghĩa" như 578 đang làm.

Ông Trùm trong 578 từ cách ăn mặc cũng sang trọng, dáng đi, dáng đứng và âm lực phát ra từ thoại cũng được lựa chọn kỹ càng đến tinh tế. Không phải kiểu nhân vật phùng mang trợn mắt, gào hét ném đồ, đạp đồ mới cho là ông Trùm, mới là nguy hiểm.

578 - Bộ Phim điện ảnh Việt đang gây tranh cãi - 3

Câu thoại nhiều nhà phê bình cho rằng sống sượng nay đang trở thành những câu nói đắt giá cho giới trẻ đang truyền tai trên mạng xã hội, như "Khó hơn đánh nhau mày biết là gì không. Là kiếm tiền, tiền nó không biết nói, nhưng nó có thể đánh thằng đó đến chết thay cho mày". Chỉ một câu thoại đã thể hiện hương vị khác biệt của 578.

Hình ảnh phim đẹp thành mắc lỗi

Hình ảnh phim đang bị cho là mắc lỗi do quá đẹp không phù hợp với điện ảnh, điều này quá phi lý, ngôn ngữ điện ảnh là ngôn ngữ không biên giới. Trong phim điện ảnh, hình ảnh đẹp cũng là một yếu tố giải trí quan trọng, ví dụ trong phim Australia (Chuyện tình nước Úc, đạo diễn Baz Luhrmann) bộ phim đẹp như một thi phẩm đó là phong cách xuyên suốt của đạo diễn Baz Luhmann, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng chọn một phong cách phim là vẻ đẹp hình ảnh. Đó là điểm ưu việt của bộ phim chứ không phải lỗi của phim như nhiều người bình luận.

578 - Bộ Phim điện ảnh Việt đang gây tranh cãi - 4

Có nên thay đổi thói quen xem phim?

Thị trường điện ảnh Việt hiện tại khá đang dạng về thể loại phim, phong phú về đề tài và chủ yếu phim đang theo hướng phim "Mỳ ăn liền" hoặc làm lại các phim của nước ngoài. Tuy nhiên, để có một phim Việt thuần chất đang khá hiếm, chính vì điều này 578 đã vô tình "đi trước một bước" với nhiều phim hành động Việt và đây là lý do tạo nên sự tranh cãi không dừng, nhiều người hãnh diện tự hào khi 578 đích thực là một phim Hành động Việt hay và lạ. Ngược lại nhiều khán giả cho rằng phim do ekip nước ngoài làm phim, nên 578 mới xuất sắc như vậy, một bộ phận khác thì bình luận phim quá lạ lẫm với điện ảnh Việt.

578 - Bộ Phim điện ảnh Việt đang gây tranh cãi - 5

Một cảnh hành động trong phim.

Dù thế nào 578 cũng khẳng định là một bộ phim hành động xứng tầm kèm sự khác biệt của nó trong dòng chảy của phim trên thị trường hiện nay. Việc tranh cãi về bộ phim vẫn tiếp tục nổ ra. Dù thế nào cũng không thể phủ nhận 578 là một bước tiến của điện ảnh Hành động Việt.