Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh

Trường Thịnh

(Dân trí) - 11 năm sau thảm họa kép động đất và sóng thần, người dân Nhật Bản nói chung và người dân Fukushima nói riêng đã vươn lên, tái thiết mảnh đất của mình còn vững mạnh hơn trước.

Mùa xuân ở Nhật Bản gắn liền với hình ảnh những cánh hoa anh đào. Ở tỉnh Fukushima có rất nhiều điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng nhưng Đường hầm hoa anh đào ở Yonomori mang ý nghĩa rất đặc biệt đối với người dân nơi đây.

Đường hầm hoa anh đào Yonomori với tổng số lượng khoảng 420 cây chạy dọc 2,2 km, phần lớn hàng hoa anh đào đã bị phong tỏa sau trận thảm họa kép và rò rỉ hạt nhân từ năm 2011. Rất nhiều người dân sinh tại đây mong chờ ngày có thể tự do thưởng hoa tại Yonomori - biểu tượng của thị trấn này. Với niềm mong mỏi của người dân nên chính quyền đã thực hiện quá trình khử nhiễm khu vực xung quanh trong suốt những năm qua và các hạn chế tiếp cận đã được nới lỏng một phần vào tháng Giêng năm nay. Vào tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên sau hơn 11 năm dài bị phong tỏa du khách đã có thể thưởng hoa toàn bộ "đường hầm hoa anh đào" kéo dài 2,2 km này.

Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh - 1
Nguồn: Hiệp hội du lịch thị trấn Tomioka.

Một số địa điểm trước đây có lượng phóng xạ cao ở Fukushima, bây giờ, đã được khử nhiễm thành công và an toàn đối với con người. Để người dân Fukushima và những du khách ghé thăm Fuksuhima yên tâm, tại các điểm trước đây có lượng phóng xạ cao, chính quyền đã cho lắp đặt các máy đo, hiển thị chỉ số phóng xạ real-time. Mọi nỗ lực tái thiết mảnh đất này, theo thời gian đã dần nhận được "trái ngọt" - bầu không khí sạch sẽ trong lành, các chỉ số trong không khí đều an toàn đối với con người.

Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh - 2
Nguồn: Hiệp hội du lịch thị trấn Tomioka.

Trong suốt hơn 2 năm qua, đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - chính trị - xã hội trên toàn cầu, một lần nữa, chính quyền tỉnh Fukushima, Phòng xúc tiến giao lưu du lịch và Phòng sân bay của UBND tỉnh Fukushima nỗ lực tái thiết mảnh đất của mình, lựa chọn phát triển du lịch là 1 trong những lĩnh vực cần đẩy mạnh sau khi Nhật Bản mở cửa hoàn toàn. Sân bay Fukushima là nơi được lựa chọn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Với ưu thế là sân bay đã từng đón những chuyến bay thuê bao nguyên chuyến bay thẳng từ Việt Nam từ năm 2013 cho tới trước khi dịch bệnh diễn ra thì thị trường khách Việt Nam tiếp tục được chính quyền tỉnh Fukushima hướng tới.

Ngay khi bước ra khỏi máy bay, qua ống lồng, du khách Việt Nam sẽ được chào đón bởi hàng chữ "CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN FUKUSHIMA". Có lẽ sẽ hiếm thấy ở sân bay nào ở ngoài lãnh thổ Việt Nam mà tiếng Việt được sử dụng nhiều như ở đây. Hầu hết các bảng chỉ dẫn đều được ghi bởi 3 ngôn ngữ tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt

Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh - 3
Biển chào bằng tiếng Việt tại sân bay Fukushima.

Được khánh thành vào tháng 3 năm 1993, với chiều dài đường băng là 2,500 m, sân bay Fukushima đã đón các chuyến bay thuê bao nguyên chuyến từ Việt Nam của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways.

Ngoài sự tiện ích về ngôn ngữ, du khách Việt Nam còn ấn tượng với sân bay Fukushima bởi sự đón tiếp nồng hậu. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, du khách được chào đón bởi những băng rôn bằng tiếng Việt, được đại diện sân bay, đại diện chính quyền tỉnh đón tiếp, được nghe người Nhật nói "Xin chào", được tặng quà đặc sản địa phương,… tất cả đều khiến du khách có những ấn tượng tốt đẹp về sân bay này cũng như thiện cảm với người dân nơi đây.

Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh - 4
Biển chỉ dẫn bằng tiếng Việt tại sân bay Fukushima.

Là 1 sân bay địa phương với lưu lượng các chuyến bay chưa nhiều nên mọi thủ tục xuất cảnh cũng rất nhanh chóng, du khách sẽ không cảm thấy phiền hà khi chờ đợi quá lâu. Ngay tại tầng 1 sẽ có nhân viên hướng dẫn khách gửi hành lý, làm thủ tục xuất cảnh. Sau đó du khách được hướng dẫn lên tầng 2 làm thủ tục hải quan. Nếu còn nhiều thời gian thì du khách có thể mua sắm những đặc sản địa phương tại quầy cửa hàng miễn thuế ở tầng 1. Qua cửa an ninh ở tầng 2 là phòng chờ và quầy miễn thuế. Ngoài ra, cũng có nhà hàng ở tầng 2, tầng 3 phục vụ món Nhật trước khi du khách lên máy bay về nước. Cũng như lúc nhập cảnh, mọi lối đi ở khu vực xuất cảnh cũng đều có những bảng chỉ dẫn có tiếng Việt khiến du khách cảm thấy gần gũi thân quen như đang đi trên chính đất nước Việt Nam.

Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh - 5
Cửa hàng miễn thuế cho du khách nước ngoài tại sân bay Fuksuhima.

Không níu chân du khách bằng những công trình đồ sộ, Fukushima chọn cho mình cách phát triển bền vững bằng cách đảm bảo an toàn tại những nơi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bằng sự chỉn chu trong từng dịch vụ nhỏ nhất. Tất cả sự đón tiếp nồng hậu ấy chắc chắn sẽ là lý do thôi thúc du khách sẽ quay lại Fukushima - mảnh đất của sự hồi sinh, hòn đảo của sự hạnh phúc.