Wedding Fair đóng góp giá trị tích cực cho thị trường cưới 2022-2023

Trường Thịnh

(Dân trí) - Triển lãm cưới (Wedding Fair) được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy thị trường cưới "thức giấc" mạnh mẽ sau 2 năm dài ngủ đông do ảnh hưởng của đại dịch.

Nhiều thay đổi lớn sau dịch

Số lượng lễ cưới tăng nhanh một cách đột biến là thay đổi dễ nhận thấy nhất của thị trường sau dịch. Theo báo cáo mới nhất từ chuyên trang về tổ chức lễ cưới The Knot, sẽ có khoảng 2,6 triệu lễ cưới sẽ diễn ra vào năm 2022, tăng từ mức 2,2 triệu lễ cưới vào năm 2019, trước thời điểm đại dịch bùng phát. Đây là điều dễ hiểu bởi nhiều cặp đôi đã phải hoãn hoặc hủy việc tổ chức sự kiện trọng đại của cuộc đời trong suốt giai đoạn bất ổn. Khi mọi thứ dần được kiểm soát, tâm lý "cưới bù" trỗi dậy là tất yếu.

Xu hướng tổ chức lễ cưới ít nghi lễ, mang tính cá nhân hóa cũng được nhiều cặp đôi, nhất là Gen Z (thế hệ sinh sau 1995) ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất là sự xuất hiện của các lễ cưới du lịch (wedding destination) với các trải nghiệm độc đáo như cưới trên du thuyền, trên tàu, trên núi… với số lượng ngày càng nhiều. Lượng khách mời cũng được giới hạn, không gian tổ chức riêng tư, giảm thiểu các nghi thức nặng tính truyền thống so với trước đây.

Wedding Fair đóng góp giá trị tích cực cho thị trường cưới 2022-2023 - 1
Xu hướng tổ chức lễ cưới ít nghi lễ, mang tính cá nhân hóa được nhiều cặp đôi ưa chuộng.

Với những nhu cầu khác biệt như trên, việc tìm một đơn vị tổ chức sự kiện cưới (wedding planner) cũng dần trở thành xu thế mới. Thông qua sự giúp đỡ của các đơn vị này, các cặp đôi dễ dàng hiện thực hóa những ý tưởng mới mẻ, ít xuất hiện trên thị trường. Mạng lưới nhà cung cấp dịch vụ của Wedding Planner cũng giúp các cặp đôi có được mức giá tốt, tiết kiệm thời gian và có kịch bản dự phòng rủi ro trong những tình huống xấu.

Xu hướng Wedding Fair lên ngôi

Nhu cầu sử dụng dịch vụ từ các đơn vị chuyên nghiệp khi tổ chức cưới là nhân tố thúc đẩy các Triển lãm cưới (Wedding Fair) xuất hiện. Đây là nơi các cặp đôi có thể tự mình trải nghiệm sản phẩm cưới như trang phục, bàn tiệc, quà tặng trong lễ cưới… với sự tư vấn kỹ lưỡng từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Triển lãm cưới giúp cô dâu, chú rể có thể sử dụng thử và từ đó có cái nhìn chính xác hơn về các dịch vụ mình sẽ thuê trong đám cưới.

Với tính chất như trên, Wedding Fair đã trở nên quen thuộc ở thị trường cưới nước ngoài. Tại Việt Nam, dù còn ít nhiều mới mẻ song Wedding Fair cũng đang được tổ chức thường xuyên hơn. Đặc biệt, phiên bản Wedding Fair Online nhận được nhiều phản hồi tích cực của các cặp đôi nhờ cách thức tham gia đơn giản, tiện lợi mà vẫn mang lại nhiều giá trị không kém hình thức tổ chức trực tiếp. Hiện có rất nhiều nền tảng tổ chức sự kiện cưới ứng dụng số hóa và công nghệ 4.0 như VDES (vdes.vn), Marry (marry.vn), Your Wedding Planner (yourweddingplanner.vn)… ra đời, khiến việc tổ chức các Triển lãm cưới theo hình thức trực tuyến trở nên hoàn toàn khả thi.

Wedding Fair đóng góp giá trị tích cực cho thị trường cưới 2022-2023 - 2
Nhiều nền tảng tổ chức sự kiện cưới ứng dụng số hóa và công nghệ 4.0 ra đời.

VDES được xem là một trong những sàn thương mại điện tử tiên phong của ngành sự kiện, đặc biệt ngành cưới tại Việt Nam. Tại đây, các cô dâu chú rể có thể tìm kiếm các đơn vị cung cấp địa điểm lẫn dịch vụ tổ chức cưới được chọn lọc trên các tiêu chí đánh giá sự uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp. Tương tự, Marry, có mặt trên thị trường từ năm 2018 cũng được xem là danh bạ cưới lớn nhất Việt Nam, quy tụ hàng loạt cái tên hàng đầu trong ngành tổ chức sự kiện cưới. Đồng thời cũng là cổng thông tin truyền thông ngành cưới lớn nhất, nhanh nhất với những thông tin cập nhật liên tục về xu hướng và ưu đãi từ các thương hiệu. Your Wedding Planner là một nền tảng được phát triển từ VDES, với kinh nghiệm tổ chức cưới cho hơn 500 cặp đôi theo nhiều phong cách đa dạng khi ứng dụng mô hình mới.

Kỳ vọng từ Wedding Fair

Dù còn khá mới tại Việt Nam nhưng các Triển lãm cưới, nhất là triển lãm theo hình thức trực tuyến được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các cặp đôi. Trong đó phải kể đến việc tiết kiệm chi phí, thời gian tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ bước đầu. Bên cạnh đó, thông tin về dịch vụ cũng được cập nhật công khai, rõ ràng với giá niêm yết cụ thể. Triển lãm cưới cũng là nơi quy tụ một lượng đối tác tham gia rộng lớn, phủ khắp Việt Nam, giúp các cặp đôi thuận tiện hơn trong việc tổ chức, tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển. Đặc biệt, không thể nhắc đến các chương trình ưu đãi, giá tốt, deal độc quyền,... vốn là "đặc sản" không thể thiếu của Wedding Fair, giúp các cặp đôi có được buổi tiệc trong mơ với mức giá hợp lý nhất.

Wedding Fair đóng góp giá trị tích cực cho thị trường cưới 2022-2023 - 3

Wedding Fair - nơi các cặp đôi có thể tự mình trải nghiệm sản phẩm cưới như trang phục, bàn tiệc, quà tặng trong lễ cưới…

Tham gia Triển lãm cưới, các cặp đôi cũng nhận được tư vấn cụ thể từ các chuyên viên, nhân viên sự kiện về phương án tổ chức. Cô dâu chú rể và gia đình là người có quyền quyết định hoàn toàn, chủ động trao đổi với các đơn vị tổ chức để mang lại một sự kiện đúng mong muốn nhất. Không ít thương hiệu cưới còn dành những đặc quyền hấp dẫn cho người lựa chọn sản phẩm của mình.

Dù rất phổ biến trên thế giới nhưng Triển lãm cưới vẫn đang là mô hình mới và chưa có nhiều đơn vị trong ngành sự kiện cưới ở Việt Nam khai thác. Trong thời gian tới, hy vọng với sự nhập cuộc mạnh mẽ của các công ty, dự án có áp dụng kênh chuyển đổi số sẽ đưa ngành sự kiện cưới tìm lại hào quang vốn có trước dịch.