An Giang:

Nhà sư 2 lần chết đi sống lại, 31 tuổi nhưng thân hình như trẻ em

(Dân trí) - Hai lần chết đi sống lại kỳ tích, đến nay dù đã 31 tuổi nhưng nhà sư Chau Soc Thonl ở tỉnh An Giang vẫn trông như học sinh cấp 2 với chiều cao 1m45 nặng chỉ 28kg.

Ly kỳ chuyện nhà sư 2 lần chết đi sống lại

Hôm gặp sư Chau Soc Thonl (đang tu hành tại chùa Tà Pạ xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang) là lúc sư Thonl đang có buổi dạy học cho các nhà sư trẻ mới vào chùa tu tập.

Nhà sư 2 lần chết đi sống lại, 31 tuổi nhưng thân hình như trẻ em - 1

Sư Chau Soc Thonl đã trải qua 2 lần chết đi sống lại (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nhà sư 2 lần chết đi sống lại nhưng "mắc kẹt" trong hình dáng trẻ con (Clip: Bảo Kỳ)

 Kể về biến cố lớn trong đời, sư Soc Thonl cho biết, từ nhỏ đã lắm bệnh nhưng nặng nhất là bệnh động kinh. Lần chết đi sống lại đầu tiên xảy ra vào năm 4 tuổi, khi ấy ông lên cơn động kinh. Tới bệnh viện, bác sĩ bảo gia đình chuẩn bị hậu sự. 

"Nghe cha mẹ nói rằng, lúc đó thi thể tôi được bọc trong chiếc chiếu, đội mai táng đã đào huyệt sẵn chờ chôn cất. Ông nội tôi ôm thi thể đem chôn thì phát hiện tôi tiểu ướt chiếu và mở mắt sống lại, ai chứng kiến cũng đều sửng sốt vì trước đó tôi đã tắt thở  rồi", sư Thonl kể. 

Sau đại nạn năm lên 4, "thần chết" vẫn chưa buông tha nhà sư Thonl, vào năm sư học lớp 11 bỗng nhiên đau bụng dữ dội được chở đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Tri Tôn, bác sĩ phát hiện ông bị đau ruột thừa phải mổ gấp. Cùng lúc đó ông lên cơn động kinh được chở xuống bệnh viện Đa khoa TP Long Xuyên chữa trị. 

"Sau ca phẫu thuật tôi ngất đi, rồi ngừng nhịp tim. Bác sĩ tích cực hồi sức nhưng tôi vẫn không tỉnh lại, mọi người mới bỏ cuộc và làm thủ tục để đưa về.

Trong lúc mẹ tôi đang làm giấy tờ thì đột nhiên máy đo nhịp tim hoạt động trở lại, bác sĩ không hiểu tại sao, còn cha mẹ tôi vỡ òa vì hạnh phúc", nhà sư U40 thuật lại chuyện chết đi sống lại khó tin. 

Nhà sư 2 lần chết đi sống lại, 31 tuổi nhưng thân hình như trẻ em - 2

Năm nay sư Thonl đã 31 tuổi nhưng chỉ cao 1m45 và nặng 28kg, vóc dáng thấp hơn tất cả các vị sư trong chùa Tà Pạ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chuyện kỳ lạ chưa dừng ở đó, sau tai nạn sư Thonl mất đi ký ức, ông không đọc được chữ và chỉ nhớ mỗi cha mẹ, mãi 3 tháng sau trí nhớ của ông mới khôi phục và nhớ được những gì mình trải qua. Thời gian đó, cha mẹ của sư đã ước nguyện sau khi ông được tỉnh lại sẽ gửi ông vào chùa tu hành và sư Thonl đã xuất gia từ năm 20 tuổi. 

Nhà sư "trẻ mãi không già" mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em 

Sau 2 lần chết đi sống lại cơ thể của sư Soc Thonl phát triển rất chậm. Đến nay dù đã 31 tuổi nhưng hình dáng của ông vẫn không khác gì trẻ con, nhà sư cao 1m45 và nặng chỉ 28kg.

Được biết, sư Thonl là con cả trong nhà, các em đều cao lớn phát triển bình thường và có gia đình riêng. Vóc hình nhỏ khiến sư Thonl gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. 

"Nhiều phật tử lầm tưởng tôi là chú tiểu vì thấy tôi nhỏ con quá, khi tôi nói số tuổi thật họ còn không tin nên tôi phải mang chứng minh nhân dân cho họ xem. Cũng vì chiều cao khiêm tốn đến nay tôi chưa được lên chức Tỳ kheo, dù đã tu tập gần 12 năm", nhà sư U40 tâm sự. 

Nhà sư 2 lần chết đi sống lại, 31 tuổi nhưng thân hình như trẻ em - 3

Hằng ngày ngoài việc đi khất thực, đi lễ đám sư Thonl còn dạy học cho những vị sư tu báo hiếu. Đặc biệt, 4 năm nay ông mở lớp học tình thương dạy chữ Khmer miễn phí cho trẻ con trong vùng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ ngày vào chùa tu, học đạo cuộc sống của nhà sư trẻ có nhiều thay đổi, cơ thể ông khỏe mạnh hơn trước không còn ốm đau, bệnh vặt và lâu rồi căn bệnh động kinh không còn tái phát.

Hằng ngày ngoài việc đi khất thực, đi lễ đám sư Thonl còn dạy học cho những vị sư tu báo hiếu. Đặc biệt, 4 năm nay ông mở lớp học tình thương dạy chữ Khmer miễn phí cho trẻ con trong vùng. Đến hè tiếng trẻ con đọc bài luôn rộn ràng, văng vẳng trong sân chùa. 

"Mở lớp dạy chữ Khmer là ý nguyện của sư cả, tôi thấy việc làm có ý nghĩa nên làm theo. Lúc nhỏ tôi từng được ni sư dạy chữ giờ thì dạy lại cho các em đồng bào", sư Chau Soc Thonl bộc bạch. 

Trao đổi với phóng viên, bà Néang Nhung (mẹ sư Thonl) cho biết, sư Thonl sinh ra chỉ nặng 2,7kg ốm đau triền miên, một tháng đi viện 3,4 lần. Gia cảnh nghèo túng bà phải bán đất rồi vay mượn người thân để có tiền chạy chữa cho con. Từ nhỏ đến năm 18 tuổi, sư Thonl đã trải qua 2 lần chết đi sống lại như phép màu. 

"Có lẽ vì uống thuốc quá nhiều nên cơ thể của sư Thonl không phát triển như người thường. Hiện giờ sư đang tu hành ở chùa, thi thoảng có đi tụng đám gần nhà mới về thăm gia đình", bà Nhung bày tỏ.

Hòa thượng Chau Sưng, Trụ trì chùa Tà Pạ cho hay, câu chuyện chết đi sống lại của sư Thonl là có thật, rất nhiều người biết tới chuyện lạ này. Lúc đó, sư Thonl đã chết và đưa vào nhà xác đợi gia đình mang xác về thì bất ngờ tỉnh lại. 

Được biết, trước khi vào chùa tu hành, sư cả Chau Sưng đã biết gia đình sư Thonl từ lâu. Lúc nhỏ sư Thonl đã theo cha lên chùa phụ giúp quét dọn, bưng bát khất thực cho các sư trong chùa. 

"Khoảng năm 20 tuổi, sư Thonl mới vào chùa tu tập cho đến hiện tại, từ đó đến nay sức khỏe của sư Thonl khỏe mạnh hơn, thỉnh thoảng ốm đau lặt vặt chứ không còn chết đi sống lại như 2 lần trước", đại diện nhà chùa nói thêm. 

Đang được quan tâm