Cô gái lương 3,6 tỷ đồng/năm chi tiền tìm chồng suốt 12 năm vẫn "ế"

Hồng Anh

(Dân trí) - Vương Nghiên (35 tuổi) có lịch sử hẹn hò suốt 12 năm nay. Cô là nhân viên ngân hàng cao cấp với mức lương hàng năm gần 1 triệu tệ (hơn 3,6 tỷ đồng).

8 phút hẹn hò

Tiểu Nhiễm khoác trên mình chiếc áo to sụ, đeo cặp kính gọng đen bước tới quán cà phê ở phố Vọng Kinh, Bắc Kinh để tham gia buổi giao lưu có tên "8 phút hẹn hò". Vì là lần đầu tham gia buổi hẹn hò kiểu này nên Tiểu Nhiễm cầm khư khư trên tay danh sách tên tuổi, nghề nghiệp đối phương do ban tổ chức cung cấp để tránh nhầm lẫn.

Cùng tham gia với Tiểu Nhiễm hôm đó còn có hơn 60 nam nữ độc thân Trung Quốc đến từ khắp các ngõ ngách của thành phố này.

Họ là những người tốt nghiệp đại học thuộc dự án 985 (gồm 38 trường đại học đẳng cấp thế giới của Trung Quốc). Ngoài ra, trong đó, không ít người đã tốt nghiệp những trường quốc tế danh giá như Cambridge, Stanford. Tuổi trung bình nữ giới là 30 với chiều cao trung bình 1m66, nam giới là 33, chiều cao 1m77. Xét về mọi mặt, họ là những nam thanh, nữ tú "chất lượng cao".

Chương trình họ tham dự hôm ấy có tên "8 phút hẹn hò". Ý tưởng của chương trình này xuất phát từ một nghiên cứu nước ngoài trong đó khẳng định 8 phút là khoảng thời gian đủ dài để hai người khác giới gây ấn tượng với nhau và thiết lập sự kết nối. Quá thời gian này, đôi bên dễ cảm thấy nhàm chán.

Cô gái lương 3,6 tỷ đồng/năm chi tiền tìm chồng suốt 12 năm vẫn ế - 1
Nhiều cô gái Trung Quốc có học vấn cao tích cực tham gia các buổi hẹn hò để tìm bạn đời. Ảnh: Straits Times.

Theo sự phân công của ban tổ chức, nam nữ được chia thành những dãy bàn riêng. Sau 8 phút trò chuyện, chàng trai sẽ đứng dậy và đổi sang bàn tiếp theo, điều này đảm bảo mọi người đều có cơ hội giao tiếp với nhau.

"Tai tôi ù đi", Tiểu Nhiễm thở dài sau khi trò chuyện với hơn 30 chàng trai. Tuy đã dành ra gần 3 tiếng đồng hồ để tìm đối tượng hẹn hò, nhưng cô gái trẻ này vẫn chưa thấy ấn tượng với một ai.

Tiểu Nhiễm dành thời gian học lên cao, ra trường muộn lại đi làm ở những công ty hàng đầu, áp lực lớn khiến cô không còn thời gian dành cho việc hẹn hò. Nhiều người trẻ sinh sau năm 1990 như Tiểu Nhiễm cũng ở trong tình cảnh tương tự.

Để tìm được những chàng trai tương xứng, Tiểu Nhiễm đã chấp nhận bỏ ra hàng nghìn tệ nộp cho các công ty mai mối. "Trung bình, tôi phải trả từ 4.000-5.000 tệ cho một buổi hẹn hò như vậy", cô gái này nói.

Chi bộn tiền để tìm chồng tương xứng

Khi bước qua tuổi 27, Lâm Y nóng lòng muốn thoát khỏi kiếp độc thân. Cô tham khảo một loạt các công ty mai mối qua mạng và đưa ra các yêu cầu hẹn hò của mình. Theo các công ty này, nếu muốn tìm được một chàng trai tương xứng với các yêu cầu cô đưa ra, 9X này phải bỏ ra số tiền từ 20.000-60.000 tệ (hơn 200 triệu đồng).

Sau ba năm bền bỉ nghiên cứu, chờ đợi, cuối cùng cô gái này đồng ý trả 14.000 tệ để trở thành thành viên của một trang web hẹn hò mới. Ở buổi gặp gỡ thứ hai, cô đã tìm được một chàng trai phù hợp.

Không may mắn như Lâm Y, Vương Nghiên (35 tuổi) có lịch sử hẹn hò suốt 12 năm nay. Cô là nhân viên ngân hàng cao cấp với mức lương hàng năm gần 1 triệu tệ (khoảng hơn 3,6 tỷ đồng).

Từ năm 2010, Vương Nghiên đã tham gia hẹn hò trên các nền tảng truyền thống. Ngay từ đầu, cô đã mua dịch vụ thành viên thường với giá vài trăm nhân dân tệ.

Cô gái lương 3,6 tỷ đồng/năm chi tiền tìm chồng suốt 12 năm vẫn ế - 2
Tuổi càng cao các cô gái càng tích cực hẹn hò (Ảnh: Shijue Zhongguo)

Năm 2020, dưới sự thuyết phục mạnh mẽ của các nhân viên, Vương Nghiên đã chi 13.800 nhân dân tệ (gần 50 triệu đồng) để trở thành thành viên cao cấp. Nói về tiêu chí chọn bạn đời, cô gái này khẳng định: "Tôi chỉ tin tưởng những ai có nền tảng gần giống như mình".

Khi tuổi càng cao, nữ nhân viên ngân hàng này càng tích cực tham gia các chương trình hẹn hò, các buổi xem mắt. Cô thừa biết những chương trình này tạo cho người ta ảo tưởng rằng họ nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Trên thị trường mai mối, các công ty cũng tung ra nhiều chiêu để chào mời các nam nữ độc thân để tăng doanh số. Tuy vậy, cô vẫn không tiếc tiền đầu tư để tìm được tấm chồng như ý. Tiếc rằng, đến thời điểm này, cô vẫn độc thân.

Vương Nghiên cho biết, sau nhiều năm tìm chồng thất bại, cô đang nghiêm túc cân nhắc tới chuyện lấy chồng nước ngoài. Bởi vì người nước ngoài không có định kiến lớn về tuổi của phụ nữ. "Trước tiên họ sẽ nhìn nhận bạn là một cô gái rất có năng lực và tích cực, hơn là để ý đến tuổi tác của bạn", Nghiên chia sẻ.

Ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc, thị trường hẹn hò dành cho người có trình độ từ lâu đối mặt với tình trạng "nữ nhiều hơn nam". Nhiều cô gái giỏi giang, công việc ổn định như Tiểu Nhiễm, Vương Nghiên vì thế gian nan hơn trong việc chọn được người chồng như ý.

Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, Đại học Bắc Kinh nhận định, phụ nữ độc thân ở các thành phố cấp một có trình độ học vấn cao và thu nhập cao hơn. Họ có thể tự mang lại cho mình cuộc sống sung túc và thoải mái.

Trong trường hợp này, họ thường yêu cầu về nửa kia tương đối cao bởi quan niệm "tôi thà có một cuộc sống độc thân hạnh phúc hơn là một cuộc hôn nhân tồi tệ".

Theo QQ