Chuyện về một gia đình giành 10 huy chương vàng qua các kỳ SEA Games

Thanh Tùng

(Dân trí) - Một gia đình ở Thanh Hóa có 10 tấm huy chương vàng qua các kỳ SEA Games. Với thành tích đáng nể này, đây là một trong những gia đình có truyền thống thể thao hiếm hoi của Việt Nam.

Mới đây, trên trang cá nhân của huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Văn Hùng - người từng được mệnh danh là "độc cô cầu bại" chia sẻ dòng trạng thái: "Trong hình là 10 chiếc Huy chương vàng (HCV) SEA Games bộ môn Taekwondo Thanh Hóa thuộc về con, cháu ông Lệ, bà Lâm, xã Thanh Sơn, thị xã Nghi Sơn".

Chuyện về một gia đình giành 10 huy chương vàng qua các kỳ SEA Games - 1

HLV Nguyễn Văn Hùng cùng em trai và cháu Nguyễn Thị Hương chụp ảnh lưu niệm sau khi nữ VĐV giành Huy chương vàng tại SEA Games 31 (Ảnh: NVCC).

Kèm theo đó là hình ảnh HLV Nguyễn Văn Hùng đang đứng cạnh hai người (một nam, một nữ) đang xòe 10 ngón tay với nụ cười rạng rỡ. Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, trang cá nhân của vị HLV này đã nhận được "cơn mưa" lời chúc mừng và chia sẻ về truyền thống thể thao của gia đình anh.

Theo HLV Nguyễn Văn Hùng, nhân vật nữ trong bức ảnh là vận động viên (VĐV) Taekwondo Nguyễn Thị Hương (26 tuổi, quê ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa). VĐV này vừa giành HCV ở hạng cân 73kg đối kháng nữ Taekwondo tại kỳ SEA Games 31 sau khi chiến thắng VĐV Kirstie người Philippines.

Chuyện về một gia đình giành 10 huy chương vàng qua các kỳ SEA Games - 2

Giây phút ăn mừng sau khi giành HCV của nữ VĐV Nguyễn Thị Hương (Ảnh: NVCC).

VĐV Nguyễn Thị Hương cũng chính là cháu gái của "độc cô cầu bại" - HLV Nguyễn Văn Hùng. Còn 2 nhân vật được nhắc đến trong dòng trạng thái "ông Lệ bà Lâm" chính là bố mẹ đẻ của anh và là ông bà của nữ VĐV Nguyễn Thị Hương.

Sau khi cháu gái đạt thành tích cao trong kỳ SEA Games 31, anh Hùng đã rất xúc động và quyết định chia sẻ khoảnh khắc này lên mạng xã hội để chúc mừng cô cháu gái.

"Hôm cháu giành HCV, tôi đã khóc vì hạnh phúc. Đây cũng là chiếc HCV thứ 10 của gia đình. Bố mẹ tôi năm nay đã 80 tuổi, khi ông bà nghe tin cháu được HCV thì ông bà vui lắm, thậm chí còn vui mừng hơn cả khi tôi và em trai giành HCV", anh Hùng chia sẻ.

Cũng theo HLV Nguyễn Văn Hùng, VĐV Nguyễn Thị Hương đến với nghiệp thể thao từ ngày học THPT.

"Vì thấy Hương có chiều cao tốt, có tố chất nên tôi và em trai là VĐV Nguyễn Trọng Cường đã định hướng cho cháu theo nghiệp thể thao", HLV Nguyễn Văn Hùng chia sẻ thêm.

Chuyện về một gia đình giành 10 huy chương vàng qua các kỳ SEA Games - 3

Tấm HCV của nữ VĐV vừa giành được đã nâng số HCV qua các kỳ SEA Games của các thành viên trong gia đình lên con số 10 (Ảnh: NVCC).

Được biết, nữ VĐV Nguyễn Thị Hương đã tốt nghiệp ngành sư phạm thể dục thể thao (Trường Đại học Hồng Đức) và đang theo học thạc sỹ quản lý văn hóa tại Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

Vẫn nguyên cảm xúc vui mừng, xúc động sau khi giành tấm HCV, nữ võ sĩ Nguyễn Thị Hương chia sẻ nhiều điều về gia đình, nhất là 2 người cậu ruột đã đưa cô đến với nghiệp thể thao.

"Trong mắt em, các cậu là thần tượng. Những thành tích các cậu đã giành được là động lực thôi thúc em đến với nghiệp võ nhưng đồng thời cũng là những cái bóng quá lớn buộc em phải nỗ lực gấp nhiều lần. Thành tích ngày hôm nay của em luôn có công lao dìu dắt, chỉ bảo rất nhiều của các cậu", Hương tâm sự.

HLV Nguyễn Văn Hùng hiện là trưởng bộ môn Taekwondo của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Thanh Hóa. Anh từng 5 lần giành HCV SEA Games (các năm 1999, 2001, 2003, 2005, 2007). Ngoài ra, em trai của anh là Nguyễn Trọng Cường cũng đã có 4 lần giành HCV SEA Games. Vừa qua, VĐV Nguyễn Thị Hương đã đóng góp chiếc HCV thứ 10 trong bảng vàng thành tích của gia đình.