Chuyện tình ngang trái với phạm nhân khiến nữ quản giáo phải bỏ mạng

Huy Hoàng

(Dân trí) - Từng nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ các đồng nghiệp, nhưng sau cuộc tình ngang trái với nam phạm nhân, cuối cùng, nữ quản giáo đã tự kết thúc cuộc đời.

Một nữ quản giáo tại bang Alabama mới đây đã dùng súng tự sát khi bị vây bắt lúc đang bỏ trốn cùng một nam phạm nhân.

Đó là nữ quản giáo Vicky White, 56 tuổi. Sau màn truy đuổi bằng xe hơi của cơ quan chức năng tại Evansville (bang Indiana), nữ quản giáo đã dùng súng bắn vào mình. Bà không qua khỏi do vết thương quá nặng dù được đưa tới bệnh viện.

Chuyện tình ngang trái với phạm nhân khiến nữ quản giáo phải bỏ mạng

Những người từng quen biết với Vicky White đều cảm thấy bối rối khi biết tin bà đã bỏ trốn cùng nam phạm nhân có tên Casey White, 38 tuổi, đang thụ án 75 năm tù vì hàng loạt tội danh bắt cóc, trộm cắp, âm mưu giết người cùng nhiều tội khác.

Phạm nhân này còn đối diện với cáo buộc sát hại nạn nhân Connie Ridgeway trong vụ giết người năm 2015, dự kiến ra tòa với tội danh này vào tháng tới.

Chuyện tình ngang trái với phạm nhân khiến nữ quản giáo phải bỏ mạng - 1
Nữ quản giáo Vicky (Ảnh: ABC).

Vốn là một góa phụ không con cái, ngày 29/4, nữ quản giáo này nói với đồng nghiệp sẽ đưa phạm nhân Casey đi đánh giá sức khỏe tâm thần ở tòa án tại hạt Lauderdale.

Sau đó, cả hai cùng biến mất. Vicky đã vi phạm khi tự ý đưa phạm nhân khỏi trại giam, bởi theo quy định, phạm nhân phải do hai cảnh sát áp giải khi rời khỏi trại. Không lâu sau, cơ quan chức năng phát hiện tòa án hạt Lauderdale không có kế hoạch đánh giá sức khỏe nào dành cho phạm nhân vào thời gian đó.

Phía cảnh sát điều tra cho biết, trước khi đưa phạm nhân bỏ trốn vào ngày 29/4, nữ quản giáo Vicky đã bán nhà với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường và rút khoảng 90.000 USD tiền mặt từ một số ngân hàng trong khu vực. Trước đó, bà từng đề cập tới việc sẽ chuyển tới sống gần bãi biển. Khi bị truy lùng, Vicky đã nhuộm sang tóc đen để tránh bị phát hiện.

"Có mặt tối nào đó của Vicky White mà chúng tôi chưa biết. Bà ấy đã tận dụng hiểu biết của một quản giáo để hành động cho lợi ích cá nhân. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội. Tất cả đồng nghiệp bà ấy đều choáng váng vì chưa từng gặp trường hợp nào như vậy. Bà ấy vốn là một nhân viên điển hình", cảnh sát trưởng Rick Singleton của hạt Lauderdale, nhận xét.

Chuyện tình ngang trái với phạm nhân khiến nữ quản giáo phải bỏ mạng - 2
Chân dung phạm nhân Casey White, 38 tuổi, đang thụ án 75 năm tù với hàng loạt tội danh (Ảnh: News).

Theo các đồng nghiệp, nữ quản giáo 56 tuổi luôn đạt thành tích tốt trong quá trình công tác. Bà Pat Davis, mẹ của Vicky, không tin nổi khi biết chuyện con gái mình giúp phạm nhân bỏ trốn. "Tôi còn tưởng là tin thất thiệt. Con tôi chưa bao giờ phạm pháp luật, thậm chí không bao giờ chạy xe vượt quá tốc độ", bà nói.

Cơ quan điều tra phát hiện, cả hai có quan hệ tình ái từ đầu năm 2020 khi phạm nhân Casey bị đưa tới nhà tù hạt Lauderdale để điều tra một vụ án liên quan trong năm 2015.

"Những gì chúng tôi biết, đó là lần tiếp xúc thể xác sớm nhất của họ", Cảnh sát trưởng Singleton nói.

Khoảnh khắc nữ quản giáo đưa phạm nhân bỏ trốn

Dù sau đó, Casey bị đưa trở lại nhà tù của bang nhưng vẫn giữ liên lạc với nữ quản giáo qua điện thoại. Đến tháng 2 năm nay, phạm nhân này bị đưa trở lại nhà tù hạt Lauderdale.

Nữ quản giáo Vicky đã làm thủ tục nghỉ hưu tháng 4 năm nay. Ngày làm việc cuối cùng của bà sau gần 20 năm gắn bó với công việc cũng là ngày bà và phạm nhân biến mất.

Cựu trợ lý giám đốc FBI, ông Chris Swecker nhận định đây là trường hợp "yêu sai người, sai thời điểm". "Vị quản giáo này đã phải lòng một phạm nhân. Gã đàn ông mê hoặc bà ấy trong thời gian dài, để bà thông đồng giúp vượt ngục", ông Chris nhận định.

Trước khi cặp tình nhân bị phát hiện, các cảnh sát thấy chiếc xe tuần tra của Vicky bị bỏ lại trong mỗi bãi đậu xe của trung tâm mua sắm, cách nhà tù hơn một km. Sau đó, cảnh sát tìm ra dấu vết nhờ tin báo có người nhìn thấy cặp đôi ở một khách sạn địa phương.

Khi cặp tình nhân bị phát hiện, Vicky đã dùng súng tự bắn vào chính mình. Trong khi đó, phạm nhân Casey bị thương nhẹ và được đưa trở lại nhà tù Alabama.