Cần thủ Anh bắt được cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng hơn 400kg to như cá mập

Huy Hoàng

(Dân trí) - Sau một hồi chật vật, cần thủ đã bắt được con cá ngừ khổng lồ lớn nhất từng được đánh bắt ở vùng biển xứ Wales.

Một con cá ngừ khổng lồ nặng 408kg, được cho là con lớn nhất từng được đánh bắt ở vùng biển xứ Wales, đã sa lưới cần thủ có tên Simon Batey.

Cần thủ bắt được cá ngừ khổng lồ hơn 400kg to như cá mập

Được biết, cần thủ Batey cùng người bạn đi cùng Jason Nott đã đánh bắt thành công con cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ở vùng biển ngoài khơi Pembrokeshire thuộc xứ Wales. Do trọng lượng con vật quá lớn khiến các cần thủ vất vả suốt nhiều giờ đồng hồ mới bắt được.

Cần thủ Anh bắt được cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng hơn 400kg to như cá mập - 1
Con cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương với trọng lượng 408kg đã sa lưới và được thả về môi trường sống ngay sau đó (Ảnh: BBC).

Con cá có chiều dài 2,82m được đưa lên thuyền. Sau khi cân đo trọng lượng, con vật được cung cấp thêm oxy trước khi thả về đại dương.

Theo ông Julian Lewis Jones, thành viên của nhóm câu cá Angling Cymru, con cá ngừ lớn nhất từng được đánh bắt ở vùng biển này có trọng lượng khoảng 272kg. "Với chiều dài này, nó có kích thước tương đương với một con cá mập lớn. Cá ngừ vây xanh vốn là loài rất mạnh mẽ. Bắt được nó là sự nỗ lực rất nhiều của cả nhóm", ông Julian nói.

Cần thủ Anh bắt được cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng hơn 400kg to như cá mập - 2
Ông Julian, người ngư dân địa phương hy vọng sẽ có nhiều cần thủ nổi tiếng thế giới tới đây trải nghiệm (Ảnh: BBC).

Hiện vùng biển xứ Wales sở hữu một số loài cá lớn nhất thế giới nên người dân địa phương rất mong muốn thu hút được nhiều cần thủ nổi tiếng từ các nơi tới trải nghiệm.

Cần thủ Anh bắt được cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng hơn 400kg to như cá mập - 3

Sau khi bị bắt, con vật được cung cấp thêm oxy và thả về môi trường sống

"Là một ngư dân, chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống ở biển cả và có niềm đam mê bảo tồn. Trước đó, chúng tôi từng làm việc với các nhà nghiên cứu tại Đại học Swansea vì mong muốn các loài sinh vật biển phát triển mạnh. Nếu đánh bắt cá được quản lý chặt chẽ và bền vững sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực", ông Julian bày tỏ.

Cần thủ Anh bắt được cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng hơn 400kg to như cá mập - 4

Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đang xuất hiện trở lại vùng biển ngoài khơi Vương quốc Anh sau thời gian dài vắng bóng (Ảnh: News).

Nổi tiếng với kích thước và tốc độ bơi trong nước, cá ngừ vây xanh đã biến mất khỏi vùng biển của Vương quốc Anh trong những năm 1960 do việc đánh bắt quá mức và biến đổi khí hậu. Nhưng gần một thập kỷ trở lại đây, chúng được phát hiện xuất hiện nhiều ở vùng biển nước này với số lượng lớn.