2. Chuyển động bất động sản 2024

Bạc Liêu:

Hàng loạt dự án "rùa bò", có dự án gần 8 năm vẫn trên giấy

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều dự án được các doanh nghiệp đầu tư ở tỉnh Bạc Liêu, tuy nhiên có cả chục dự án với tiến độ "rùa bò".

Theo tìm hiểu của Dân trí, tính đến ngày 12/5, tỉnh Bạc Liêu có khoảng 16 dự án đầu tư trong nước. Hầu hết các dự án này có tiến độ triển khai khá chậm.

Từ dự án trăm tỷ đồng…

Trên địa bàn TP Bạc Liêu có dự án Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu, được UBND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận đầu tư từ tháng 4/2018. Dự án do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Công tử Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Dự án được triển khai trên diện tích hơn 6.276 m2, tọa lạc tại phường 3, TP Bạc Liêu (ngay cụm Nhà Công tử Bạc Liêu hiện nay), với vốn đầu tư trên 162 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án được thi công và đưa vào sử dụng từ quý IV/2021. Tuy nhiên, cho đến nay dự án này vẫn chưa được thi công xây dựng, mặc dù trước đó đã làm lễ khởi công từ tháng 11/2019.

Hàng loạt dự án rùa bò, có dự án gần 8 năm vẫn trên giấy - 1

Dự án Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu là một trong những dự án còn chậm tiến độ thực hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: HH).

Dự án Nuôi tôm công nghệ cao Bạc Liêu do Công ty cổ phần nuôi tôm công nghệ cao Bạc Liêu làm chủ đầu tư, được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu tư từ tháng 3/2019. Dự án có quy mô 50 ha, tọa lạc tại xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu, có vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Dự án đến nay chỉ mới triển khai được một số hạng mục.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho biết, sở đang tiếp nhận hồ sơ đề xuất điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án này.

Một dự án khác có số vốn hơn 340 tỷ đồng ở TP Bạc Liêu là dự án Hoa viên nghĩa trang Yên Bình do Công ty TNHH MTV Huỳnh Châu làm chủ đầu tư, đã được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu tư từ tháng 1/2019.

Dự án này khá quy mô như xây dựng khu an táng, khu hỏa thiêu, khu dịch vụ, hệ thống hạ tầng kỹ thuật… với khoảng 30,64 ha đất, mặt nước. Tuy nhiên, đã hơn 3 năm qua kể từ khi được tỉnh chấp nhận đầu tư, dự án vẫn chưa được triển khai thi công xây dựng hạng mục nào.

Tại huyện Hòa Bình, có dự án Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao do Công ty cổ phần Vinashrimp làm chủ đầu tư, đã được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu tư từ tháng 5/2019. Dự án có diện tích khoảng 450 ha, tổng số vốn hơn 499 tỷ đồng. Đến tháng 7/2021, tỉnh Bạc Liêu đã phải gia hạn thêm tiến độ thực hiện dự án.

Còn tại huyện Đông Hải có dự án Khu nuôi tôm công nghệ cao, do Công ty TNHH thương mại tổng hợp Song Phú làm chủ đầu tư, được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu từ tháng 7/2020. Dự án có quy mô khoảng 86 ha, số vốn hơn 216 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án triển khai trong 18 tháng, tuy nhiên cho đến nay chưa xây dựng.

Dự án Nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao Đông Hải, do Công ty cổ phần Nuôi trồng thủy sản và ứng dụng công nghệ cao Đông Hải làm chủ đầu tư, được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu tư từ tháng 1/2019. Dự án có diện tích hơn 133 ha, số vốn trên 700 tỷ đồng. Dự án vẫn đang thực hiện việc thỏa thuận mặt bằng, chưa xây dựng cơ bản. Tỉnh cũng đã cho điều chỉnh chủ trương đầu tư lần thứ nhất.

Cũng tại huyện Đông Hải có dự án Khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao, do Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Thành Sen làm chủ đầu tư. Ngày 15/1/2020, dự án được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận chủ trương đầu tư. Đến tháng 11/2020, tỉnh Bạc Liêu có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Dự án này có quy mô khoảng 215 ha, số vốn đầu tư 240 tỷ đồng. Đến nay dự án còn đang thực hiện việc thỏa thuận mặt bằng, chưa xây dựng cơ bản.

Đến dự án 8 năm vẫn "rùa bò"

Trên địa bàn TP Bạc Liêu, có dự án Khu du lịch sinh thái Nam Hải, do Công ty cổ phần du lịch sinh thái Nam Hải làm chủ đầu tư.

Dự án tọa lạc tại phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, có diện tích hơn 144.000 m2, với số vốn trên 466 tỷ đồng. Dự án đã được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu tư từ tháng 6/2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa triển khai xây dựng gì nhiều.

Cùng được chấp nhận đầu tư từ năm 2013, dự án Trường mầm non Tuổi Hồng (tọa lạc tại phường 1, TP Bạc Liêu), do Công ty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ làm chủ đầu tư, đến nay cũng khá chậm tiến độ. Đến tháng 8/2020, dự án này đã phải điều chỉnh lần 2 về tiến độ thực hiện dự án.

Cũng trong năm 2013, dự án Trường tiểu học tư thục ischool Bạc Liêu, do Công ty cổ phần công nghệ và giáo dục Nguyễn Hoàng là chủ đầu tư, được tỉnh Bạc Liêu chấp nhận đầu tư. Dự án dự kiến xây dựng trên diện tích khoảng 3.373 m2 tại phường 5, TP Bạc Liêu, với số vốn hơn 25 tỷ đồng. Gần 8 năm qua, nhà đầu tư chưa triển khai bất kỳ hạng mục nào.

Ngoài ra, ở TP Bạc Liêu có dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí Nguyễn Kim Bạc Liêu, do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim làm chủ đầu tư. Dự án được nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ năm 2016. Tuy nhiên, cho đến nay nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư.

Ông Huỳnh Chí Nguyện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu, cho biết nguyên nhân các dự án triển khai chậm do vướng mặt bằng, thiếu vốn, ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sở đã có những kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan có hướng tháo gỡ để các dự án tiếp tục được triển khai.