Giá căn hộ Hà Nội chững lại, nguồn cung mới khan hiếm

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Theo Hội môi giới, trong 3 tháng đầu năm, tại Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán trên thị trường. Lượng thấp tầng mới được chào bán cũng không nhiều.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP. Hà Nội, quý I/2021, Hà Nội có 10 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 5.658 căn hộ và 1.404 thấp tầng.

Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận xét, so với năm 2019 lượng cung đủ điều kiện bán hàng quý I/2021 chỉ đạt 24,6%. Còn so với năm 2020 lượng cung đủ điều kiện bán hàng quý này chỉ đạt 36,8%.

Giá căn hộ Hà Nội chững lại, nguồn cung mới khan hiếm - 1

Theo Hội môi giới, ở phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư, kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt. Ảnh: Đỗ Quân.

Trong khi đó, theo ghi nhận từ các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, quý I/2021 tại Hà Nội không có căn hộ mới được chào bán ra thị trường. Lượng thấp tầng mới được chào bán cũng không nhiều.

Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 16.038 sản phẩm (gồm 14.114 căn hộ và 1.924 thấp tầng). Con số giao dịch là 6.126/16.038 sản phẩm (gồm 3.734 căn hộ và 1.224 thấp tầng), tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 38,2%.

Về tỷ lệ hấp thụ, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản cho biết, thấp tầng là dòng sản phẩm có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất với 63,6%, căn hộ cao cấp có tỷ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt 15,3%.

Về giá, so với quý IV/2018 giá căn hộ bình dân tăng 20,9%, căn hộ trung cấp tăng 7,6%, căn hộ cao cấp tăng 0,8%. Còn so với quý IV/2020 thì giá bán căn hộ không có nhiều biến động.

Trong khi đó, giá bán nhà ở thấp tầng dao động trong khoảng 80 - 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 20% so với quý IV năm 2020.

Theo Hội môi giới bất động sản, thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2021 chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp. Sản phẩm căn hộ tập trung các khu vực Tây, Nam Hà Nội, khu vực bờ Bắc sông Hồng.

Trong khi đó, nhà thấp tầng có xuất hiện một số sản phẩm mới, tập trung chủ yếu ở Hoài Đức, Đông Anh và Gia Lâm. Một số dự án trước đó đã đủ điều kiện tham gia thị trường cũng đang tiếp tục giới thiệu chào bán sản phẩm.

"Tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bình dân đạt cao nhất (44,3%). Mức thấp nhất từ trước tới nay, vì các sản phẩm này được đánh giá nằm ở những khu vực không hấp dẫn. Phân khúc căn hộ có giá bán trên 35 triệu đồng/m2 khó bán và đạt tỷ lệ hấp thụ rất thấp (15,3%)", lãnh đạo Hội môi giới thông tin.

Đáng lưu ý theo Hội môi giới, ở phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư, kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt.
Còn nhà thấp tầng, mặc dù ít hàng và có nhu cầu lớn nhưng tiêu thụ cũng chỉ đạt mức trung bình (63,6%). Hiện nay, giá ở phân khúc này rất cao, bình quân khoảng 10 tỷ đồng/căn.