PhotoStory

Điểm mặt những dự án "ôm đất vàng" giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm

Thực hiện: Hà Phong

(Dân trí) - Nhiều dự án có vị trí "đất vàng" tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang bị bỏ hoang, cỏ dại mọc cao quá đầu người, gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

Cận cảnh những lô "đất vàng" giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm (Video: Hà Phong).

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 1

Theo ghi nhận của Dân trí, khu đất rộng 2,5ha của dự án Constrexim Complex của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (CTX Holdings) nằm ở nút giao Mai Dịch với 3 mặt tiền là đường vành đai 3 (Phạm Hùng), Cầu Giấy và Trần Quốc Vượng.

Dự án được sử dụng để làm trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ với 45 tầng và 3 tầng hầm. Dự án gồm 1 tòa văn phòng, 3 tòa căn hộ chung khối đế 5 tầng dịch vụ và thương mại, 3 tầng hầm để xe và hệ thống kỹ thuật.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 2

CTX Holdings đã có giấy chứng nhận đầu tư dự án Constrexim Complex của UBND TP Hà Nội từ tháng 7/2012 và văn bản chấp thuận tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch - Kiến trúc năm 2017.

Được đầu năm 2019, dự án này cấp tập giải phóng mặt bằng chợ tạm nông sản Dịch Vọng Hậu và bị bỏ hoang đến hiện tại.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 3

Khu vực từng là chợ nông sản, chợ đêm sinh viên hiện chỉ là bãi cỏ hoang.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 4

Trên đường Trần Quốc Vượng, sát với khu vực quây tôn dự án hiện là một khu chợ nông sản tự phát. Tấm biển thông tin dự án hư hỏng, cành cây che kín.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 5

Tương tự, một lô "đất vàng" trồng cỏ khác là dự án Tháp tài chính quốc tế IFT có địa chỉ tại lô đất số 220 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, do Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ làm chủ đầu tư, nằm ở nút giao Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng.

Dự án có quy mô 13.000m2 với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Thời điểm ra mắt, dự án được kỳ vọng là tòa văn phòng hạng A, tiêu chuẩn quốc tế, biểu tượng của quận Cầu Giấy.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 6

Năm 2007, Bảo Việt Nhân Thọ liên danh cùng Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thành lập Công ty cổ phần đầu tư SCIC - Bảo Việt với vốn điều lệ 140 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Năm 2013, dự án này được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch. Công trình được cấp phép cao 34 tầng và chiều cao tối đa 150m với các khu công năng chính là văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại. Đến ngày 28/5/2013, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn bỏ hoang.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 7

Trên khu đất dự án hiện chỉ có Văn phòng của Công ty liên doanh Bảo Việt - SCIC vẫn hoạt động.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 8

Dự án bị quây tôn nhiều năm qua, cây dại mọc cao quá đầu người.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 9

Năm 2004, UBND TP Hà Nội quyết định cho Công ty đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị, nay là Tổng công ty đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) thuê 5.000m2 "đất vàng" tại lô B2, khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy với mục đích xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 10

Quyết định trên của UBND TP Hà Nội nêu rõ, sau 3 tháng kể từ ngày ký quyết định (31/12/2004) UDIC không ký hợp đồng thuê đất hoặc sau khi ký hợp đồng thuê đất mà không thực hiện đúng nội dung hợp đồng thì giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và nhà đất (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) lập hồ sơ trình UBND TP Hà Nội thu hồi quyết định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu đất này vẫn đang bỏ hoang.

Điểm mặt những dự án ôm đất vàng giữa Thủ đô để hoang, cỏ mọc um tùm - 11

Khu đất nêu trên đã quây tôn nhiều năm, khu vực xung quanh thành nơi đậu ô tô, xe rác.