2. Chuyển động bất động sản 2024

Đề nghị thu hồi, hủy kết quả 2 mặt bằng đất "khủng" tại Thanh Hóa

Trần Lê

(Dân trí) - Chậm nộp tiền sử dụng đất; quá hạn nhưng chưa thực hiện triển khai xây dựng nhà thô theo quy định, 2 mặt quy hoach đất "khủng" tại Thanh Hóa đã bị đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá.

UBND thành phố (TP) Thanh Hóa đã có Báo cáo số 6420 ngày 27/10 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa về tiến độ nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá tại mặt bằng quy hoạch (MBQH) số 3241 và MBQH 4961 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Đối với dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc Khu đô thị Đông Hương, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa (MBHQ 3241), đợt 1 đấu giá với tổng diện tích gần 58.000m2, tương đương 375 lô đất.

Đề nghị thu hồi, hủy kết quả 2 mặt bằng đất khủng tại Thanh Hóa - 1

Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư thuộc Khu đô thị Đông Hương, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa - MBHQ 3241 (Ảnh: N.T).

Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI - Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa (gọi tắt là nhà đầu tư) được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (đợt 1) MBQH 3241 với tổng số tiền sử dụng đất là hơn 1.200 tỷ đồng; số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất chưa nộp ngân sách Nhà nước là hơn 156 triệu đồng.

Ngày 31/8/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND thành phố tiến hành bàn giao hơn 44.000m2, tương đương với 335 lô đất ngoài thực địa và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư để tiến hành công tác đầu tư xây dựng phần nhà thô theo quy định.

Theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất, khách hàng trúng đấu giá phải tổ chức xây dựng hoàn thành nhà thô đối với toàn bộ phần diện tích được giao đúng quy hoạch, thiết kế đô thị được phê duyệt.

Quá thời hạn 12 tháng mà người trúng đấu giá không triển khai thực hiện dự án hoặc chậm tiến độ đầu tư dự án quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ ngày bàn giao đất trên thực địa, mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm và xử lý thu hồi theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các quy định hiện hành khác có liên quan của Nhà nước.

Theo UBND TP Thanh Hóa, đến nay đã quá 12 tháng theo quy định nhưng phần diện tích được giao là hơn 44.000m2 nhưng nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện triển khai xây dựng nhà thô theo quy định.

UBND TP Thanh Hóa đã làm việc và chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực TP Thanh Hóa - Đông Sơn nhiều lần đôn đốc nhà đầu tư nộp tiền. Nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện hoàn thành nộp số tiền chậm nộp là hơn 156 triệu đồng theo quy định, để tiếp tục bàn giao số diện tích còn lại là gần 14.000m2, tương ứng 40 lô đất.

Đối với dự án Khu dân cư thôn 6, xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa (MBQH 4961), tổng diện tích hơn 26.000m2, tương đương 247 lô đất, do Công ty cổ phần GEOVIETNAM (Công ty GEOVIETNAM) là đơn vị trúng đấu giá với tổng số tiền là hơn 122 tỷ đồng. Số tiền sử dụng đất đã nộp là gần 103 tỷ đồng; số tiền sử dụng đất còn phải nộp là hơn 19 tỷ đồng; số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất chưa nộp ngân sách nhà nước đến ngày 30/6 là hơn 9,6 tỷ đồng.

Đề nghị thu hồi, hủy kết quả 2 mặt bằng đất khủng tại Thanh Hóa - 2

Dự án Khu dân cư thôn 6, xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa - MBQH 4961 (Ảnh: N.T).

Ngày 23/8, Công ty GEOVIETNAM đã có báo cáo tiến độ nộp tiền và trình bày lý do chậm nộp. Việc chậm nộp tiền của doanh nghiệp này đã được UBND TP Thanh Hóa, Chi cục Thuế khu vực TP Thanh Hóa - Đông Sơn đôn đốc nhiều lần nhưng đơn vị vẫn chưa hoàn thành nộp số tiền còn lại.

Trong khi đó, UBND TP Thanh Hóa đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng của dự án hoàn chỉnh theo đúng thiết kế được duyệt.

Công ty GEOVIETNAM kiến nghị việc chậm nộp tiền sử dụng đất là do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên doanh nghiệp đang khó khăn và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cho gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

UBND TP đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này xem xét hủy kết quả trúng đấu giá phần diện tích đất chưa bàn giao gần 14.000m2 và xem xét thu hồi phần diện tích hơn 44.000m2 của Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI - Công ty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa; đồng thời xem xét hủy kết quả trúng đấu giá được phê duyệt của MBQH 4961.

Trước đó, vào tháng 9/2019, tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hóa đã diễn ra cuộc đấu giá tài sản quyền sử dụng đất đợt 1, tại MB 3241, gồm 375 lô đất liền kề và biệt thự. Đáng chú ý lần này, giá khởi điểm là hơn 666 tỷ đồng. So với lần đấu giá trước đó, cao hơn khoảng 145 tỉ đồng (tương đương hơn 11 triệu đồng/m2 đất ở).

Có 13 công ty đủ điều kiện tham gia đấu giá khi đóng đủ số tiền 10% đặt trước là 66,6 tỷ đồng.

Sau 30 vòng đấu, Liên danh công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI - Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa trúng đấu giá với số tiền hơn 1.215 tỷ đồng. Với giá khởi điểm hơn 666 tỷ đồng, cuộc đấu giá này đã tăng thu thêm cho ngân sách nhà nước là hơn 548 tỷ đồng.