PhotoStory

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên "đất vàng" nhà máy cũ

Thực hiện: Trần Kháng

(Dân trí) - Không ít dự án bất động sản được đầu tư trên khu đất vốn là nhà máy cũ nhưng lại đang được xây dựng dở dang, gây nhếch nhác, cá biệt có dự án được Ban chỉ đạo Trung ương đưa vào "diện theo dõi".

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 1

Theo tìm hiểu của Dân trí, khu đất rộng hơn 13.000m2 số 250 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vốn là đất của Công ty cổ phần May Thăng Long. Sau khi nhà máy May Thăng Long di dời, "đất vàng" nơi đây mọc lên dự án chung cư Thăng Long Garden.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 2

Dự án Thăng Long Garden được xây dựng từ năm 2013, với quy mô 2 tòa chung cư và 1 tòa văn phòng cho thuê. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Thăng Long, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng ECON.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 3

Đến nay, mới có 2 tòa chung cư cao 19-25 tầng với khoảng 400 căn hộ đã được hoàn thiện và có cư dân về ở ổn định.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 4

Còn khu vực tòa văn phòng cho thuê vẫn trong tình trạng được xây dựng dang dở, sắt thép hoen gỉ. Ông Trịnh Văn Vũ, người dân sống tại khu phố Minh Khai, cho biết, tòa nhà này đã được khởi công xây dựng cả chục năm nay nhưng từ lâu không hoàn thiện, để nhếch nhác và hoang phí.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 5
Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 6
Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 7

Khu nhà văn phòng cho thuê này đang xây dựng phần thô tới tầng 5, song do bị bỏ hoang nhiều năm, nhiều hạng mục bên trong và bên ngoài khu nhà đều bị xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 8
Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 9

Mặt tiền đường Minh Khai của tòa văn phòng xây dựng dở dang đang xuất hiện một số ki ốt bán quần áo tạm bợ, lụp xụp.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 10

Cùng nằm trên đường Minh Khai, không ít khu đất nhà máy sau di dời đã được chuyển đổi sang dự án bất động sản. Đáng chú ý, có những tòa nhà chung cư được xây dựng, đưa vào sử dụng, nhưng vẫn nằm trong ngõ nhỏ gây áp lực hạ tầng kỹ thuật cho cả khu vực. Đơn cử như chung cư Amber Riverside tại ngõ 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được xây dựng trên nền kho cũ.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 11

Chung cư Amber Riverside là tổ hợp khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng có quy mô 23 tầng nổi và 3 tầng hầm. Tọa lạc tại vị trí đắc địa, liền kề tổ hợp gồm khu căn hộ chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, dự án Amber Riverside được đánh giá là dự án "kim cương" trong thị trường bất động sản.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 12

Được biết, khu đất hơn 6.000m2 dùng để xây dựng dự án Amber Riverside trước đây là mặt bằng kho Vĩnh Tuy do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Lương thực  Thực phẩm Hà Nội quản lý, sử dụng.

Dự án do liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Telin (nay là Công ty cổ phần Kỹ nghệ và hạ tầng Telin) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lương thực - Thực phẩm Hà Nội là nhà đầu tư thực hiện.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 13

Đáng chú ý, trên địa bàn quận Hoàng Mai có một dự án tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở, trường học tên thương mại là Imperia Sky Garden thuộc phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng được xây dựng trên đất vốn là nhà máy cũ.

Cụ thể, dự án Imperia Sky Garden được UBND TP Hà Nội quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2016, trên khu đất rộng 38.155,9m2 của Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội (sau đổi tên thành Công ty cổ phần Dệt Minh Khai).

Đến tháng 12/2016, UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi 38.155,9m2 đất tại số 423 Minh Khai do Công ty cổ phần Dệt Minh Khai đang sử dụng để giao cho Công ty cổ phần Terra Gold Việt Nam thực hiện dự án tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, nhà ở, nhà trẻ và trường học.

Cao ốc trơ khung hoen gỉ trên đất vàng nhà máy cũ - 14

Chung cư này có 4 đơn nguyên cao 27 tầng nổi, 3 tầng hầm, với gần 1.900 căn hộ đã đưa vào sử dụng.

Nhưng mới đây, vụ việc sai phạm xảy ra tại dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở, trường học trên được bổ sung đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) theo dõi cùng vụ việc sai phạm tại 2 dự án bất động sản khác.