PhotoStory

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện "Trung ương theo dõi"

Thực hiện: Hữu Khoa - Nguyễn Văn Hải

(Dân trí) - Dự án Khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61 (Trảng Bom, Đồng Nai) vừa bị đưa vào diện "Trung ương theo dõi" hiện vẫn dang dở. Nhiều tòa nhà trơ khung sắt, bê tông bị bỏ không, cỏ mọc um tùm.

Dự án vừa vào diện "Trung ương theo dõi" tại Đồng Nai từng bị xử phạt những gì? (Video: Cao Bách).

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 1

Mới đây, tại cuộc họp ngày 18/11, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) thống nhất bổ sung 3 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo gồm: Vụ việc sai phạm trong cổ phần hóa tại Tổng Công ty Tín Nghĩa, Đồng Nai; vụ việc sai phạm xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh tại xã đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai; vụ việc sai phạm xảy ra tại dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở, trường học ở 423 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngày 21/11 vừa qua, phóng viên Dân trí có mặt tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (Đồng Nai). Ghi nhận cho thấy dự án vẫn đang dang dở, chưa có người ở. Dự án có bảo vệ canh cửa. Theo lời người bảo vệ này, hiện dự án không có nhu cầu giao dịch mua bán nên cũng không cho người lạ vào tìm hiểu, tham quan.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 2

Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Khu đô thị Viva Park) là Công ty cổ phần Đầu tư LDG. Dự án này được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận thỏa thuận địa điểm đầu tư vào tháng 9/2016.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 3

Đến tháng 5/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ký phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trong quá trình triển khai dự án này, chủ đầu tư đã nhiều lần bị xử phạt.

Về lĩnh vực xây dựng, ngày 4/9/2020, Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPVPHC đối với dự án. Phía Công ty LDG đã nộp phạt và chấp hành ngưng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 4

Về lĩnh vực đất đai, ngày 15/12/2020, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4734/QĐ-XPVPHC đối với dự án. Lý do bị xử phạt là "Chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn".

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 5

Điều khoản vi phạm áp dụng đối với trường hợp công ty do một phần dự án có "đất nông nghiệp là đất trồng lúa". Tuy nhiên, đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư LDG cho biết, phần diện tích đất trồng lúa mà công ty đã triển khai xây dựng dự án đã được chấp thuận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả như buộc thực hiện tiếp tục các thủ tục giao đất, cho thuê đất của dự án.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 6

Hiện nay, công ty đang tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn các thủ tục liên quan theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để sớm hoàn thiện thủ tục giao đất triển khai dự án.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 7

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ký, dự án này là khu dân cư xây dựng mới, với loại hình nhà ở gồm: Nhà liên kế có sân vườn, nhà biệt thự, chung cư với đầy đủ các tiện ích công cộng, an sinh xã hội như: Công trình y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ… đi kèm.

Dù thế, ghi nhận của Dân trí cho thấy bên trong dự án này vẫn còn nhiều công trình đang được thi công dang dở. Nhiều tòa đang trơ khung sắt, cỏ dại mọc um tùm.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 8

Khu dân cư có quy mô dân số khoảng 3.000 người, cân đối trên quỹ đất 18,22ha chia làm các loại đất như: đất ở, đất nhà biệt thự song lập, đất nhà ở liên kế sân vườn, đất nhà ở xã hội, đất công trình công cộng, đất giáo dục, đất trạm y tế, đất thương mại dịch vụ, đất công viên cây xanh, đất giao thông… Nhưng hiện tại, thực tế cho thấy dự án chỉ có vài hộ gia đình sinh sống.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 9

Bên cạnh hàng trăm căn nhà đã được hoàn thiện, bên trong dự án còn có nhiều công trình chưa thi công xong.

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 10

Nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng bên trong dự án. Khu dân cư Tân Thịnh hay còn gọi là Viva Park gồm 488 căn nhà (trong đó có 198 căn biệt thự và 290 căn nhà liên kế).

Cận cảnh dự án tại Đồng Nai vào diện Trung ương theo dõi - 11

Ví trí dự án khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).