Bạc Liêu:

Vụ huyện thua kiện dân: Có thể xử lý trách nhiệm người không thi hành án!

(Dân trí) - Trong vụ UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) thua kiện dân nhưng chưa chịu thi hành án, Luật sư Nguyễn Duy Sơn cho biết, tổ chức, cá nhân không thi hành án có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 13/5, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Duy Sơn, Phó giám đốc Công ty Luật Thái Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cho biết, bản án phúc thẩm ngày 10/1/2022 của Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TPHCM đã tuyên không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của UBND huyện Phước Long và Chủ tịch UBND huyện Phước Long.

Theo đó, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Trần Thanh Bình; hủy quyết định số 114 của UBND huyện Phước Long và quyết định số 929 của Chủ tịch UBND huyện Phước Long.

"Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Do đó, các bên phải thực hiện theo bản án này", Luật sư Sơn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu cũng đã có quyết định buộc thi hành án đối với UBND huyện Phước Long và Chủ tịch UBND huyện Phước Long, theo bản án phúc thẩm.

Vụ huyện thua kiện dân: Có thể xử lý trách nhiệm người không thi hành án! - 1

Ngày 4/4/2022, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu đã có quyết định buộc thi hành án đối với UBND huyện Phước Long và Chủ tịch UBND huyện Phước Long. Tuy nhiên, huyện Phước Long vẫn chưa thi hành án (Ảnh: HH).

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn, nếu tổ chức, cá nhân cố tình không thi hành án thì căn cứ vào Điều 314, Bộ luật Tố tụng hành chính, để xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính.

"Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định của tòa án, quyết định buộc thi hành án của tòa án thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật", Luật sư Sơn viện dẫn.

Ngoài ra, theo Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ, quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án, thì có các hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc, truy cứu trách nhiệm hình sự…

Phó giám đốc Công ty Luật Thái Sơn cho biết thêm, Bộ luật Hình sự cũng có quy định tại Điều 379 về tội "Không thi hành án", trong một số trường hợp có thể bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

Vụ huyện thua kiện dân: Có thể xử lý trách nhiệm người không thi hành án! - 2

Luật sư Nguyễn Duy Sơn, Phó Giám đốc Công ty Luật Thái Sơn, đã có những quan điểm liên quan đến vụ ông Trần Thanh Bình thắng kiện UBND huyện Phước Long (Ảnh: HH).

Như Dân trí đã phản ánh, ông Trần Thanh Bình (ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có phần đất ở thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Tháng 3/2019, ông Bình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Trung tâm hành chính công huyện Phước Long.

Ngày 12/4/2019, UBND huyện Phước Long có quyết định số 29 về việc cho phép ông Bình chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Tuy nhiên, khoảng 5 tháng sau, UBND huyện Phước Long có quyết định số 114 về việc thu hồi quyết định số 29. Lý do huyện này đưa ra là ông Bình đã rút hồ sơ và không tiếp tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Ông Bình có khiếu nại nhưng Chủ tịch huyện Phước Long có quyết định số 929 bác khiếu nại của ông Bình.

Sau đó, ông Bình khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy quyết định số 114 và quyết định số 929. Ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm và tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Bình, hủy quyết định số 114 và số 929 của huyện Phước Long. Đến ngày 10/1/2022, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi có đơn yêu cầu thi hành án của ông Trần Thanh Bình, ngày 4/4/2022, ông Đặng Quốc Khởi, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, có quyết định buộc thi hành án đối với UBND huyện Phước Long và Chủ tịch huyện Phước Long theo bản án phúc thẩm.

Ngày 15/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Phước Long thực hiện theo quyết định của TAND tỉnh về việc buộc thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến nay huyện Phước Long vẫn chưa chịu thi hành án.

Đang được quan tâm