Lào Cai cho phép F1 đi học, đi làm

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Theo thông tin của UBND tỉnh Lào Cai, Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa ban hành hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) của tỉnh Lào Cai từ tháng 4/2022.

Lào Cai cho phép F1 đi học, đi làm - 1

Từ tháng 4, các trường hợp là F1 của tỉnh Lào Cai được đi học, đi làm nhưng phải chủ động phòng dịch Covid-19.

Trong công văn nêu rõ, hiện nay việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 đã đạt tỷ lệ bao phủ trên phạm vi toàn tỉnh Lào Cai với trên 97,5% người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm đủ mũi, góp phần giảm mạnh tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

Gần 99,6% người mắc Covid-19 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và đã khỏi bệnh sau đó.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đồng thời duy trì các hoạt động của đời sống người dân như sản xuất, kinh doanh, học tập của học sinh; các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế…, Sở Y tế tỉnh Lào Cai hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các trường hợp F1 được phép tiếp tục đi làm, đi học đồng thời phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp về bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, tránh tiếp xúc gần với người khác, không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

F1 tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0, tự thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 vào ngày thứ 5 hoặc khi có triệu chứng của bệnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tính đến ngày 3/4, tỉnh Lào Cai không còn xã, phường, thị trấn ở cấp độ dịch 4 (màu đỏ).