Gia Lai:

Lâm tặc "xẻ thịt", cạo trọc rừng xanh: Yêu cầu xử lý đơn vị bảo vệ rừng

Chí Anh

(Dân trí) - Hàng chục cây gỗ lớn bị "xẻ thịt" và rừng xanh bị "cạo trọc" tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai). UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Vừa qua, báo Dân trí đã có bài phản ánh: " Lâm tặc mở "công trường" khai thác gỗ, dân đi sau "cạo trọc" rừng ". Theo đó, gần một tháng nay, lợi dụng việc công ty MDF Vinafor Gia Lai đang tiến hành khai thác keo trên diện tích rừng trồng tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai), lâm tặc đã ngang nhiên đưa xe vào cánh rừng thuộc UBND xã Ia Bă quản lý để mở "công trường" khai thác gỗ trái phép.

Không những thế, những khoảnh rừng bị "cạo trọc" để phù phép biến thành đất làm rẫy.

Lâm tặc xẻ thịt, cạo trọc rừng xanh: Yêu cầu xử lý đơn vị bảo vệ rừng - 1

Khoảnh rừng tự nhiên bị cạo trọc, cây lớn, cây nhỏ nằm ngổn ngang.

Ngay khi báo Dân trí đưa tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với UBND huyện Ia Grai vào hiện trường để xác minh vụ phá rừng.

Theo báo cáo của UBND xã Ia Bă, qua kiểm tra, phát hiện 2 vị trí có hành vi phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Cụ thể, tại lô 101, khoảnh 1, tiểu khu 275 có hơn 5.800m² rừng sản xuất do UBND xã Ia Bă quản lý bị phá. Tại vị trí này, toàn bộ các cây rừng đã bị chặt hạ bằng cưa xăng, dao rựa.

Tại khoảnh 10, tiểu khu 272 và lô 62, khoảnh 1, tiểu khu 275 (cùng thuộc xã Ia Bă), 34 cây gỗ bị khai thác. Trong đó 24 cây thuộc sự quản lý của UBND xã Ia Bă và 10 cây thuộc quản lý của Ban QLRPH Bắc Ia Grai.

Lâm tặc xẻ thịt, cạo trọc rừng xanh: Yêu cầu xử lý đơn vị bảo vệ rừng - 2

Những cây gỗ lớn nằm trong khoảnh rừng bị cạo trọc.

Tại hiện trường, chỉ còn gốc cây, hầu hết thân gỗ đã được lâm tặc đưa đi. Vị trí cây gỗ bị khai thác nằm nhiều nơi, dọc 2 bên đường vận chuyển của Công ty MDF đang khai thác gỗ rừng trồng. Thời điểm kiểm tra 2 vụ việc phá rừng và khai thác rừng nói trên, cơ quan chức năng chưa phát hiện được đối tượng vi phạm.

Lâm tặc xẻ thịt, cạo trọc rừng xanh: Yêu cầu xử lý đơn vị bảo vệ rừng - 3

Hàng chục cây gỗ lớn bị "xẻ thịt" còn trơ lại gốc.

Ngay sau khi báo Dân trí thông tin, ông Kpă Thuyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND huyện Ia Grai yêu cầu xác minh thông tin, chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ việc.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý.

Lâm tặc xẻ thịt, cạo trọc rừng xanh: Yêu cầu xử lý đơn vị bảo vệ rừng - 4

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu xử lý đối với các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng phá rừng.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện UBND huyện Ia Grai cho hay, ngay khi nhận được thông tin, huyện đã triển khai lực lượng vào tận hiện trường. Sau khi kiểm tra, UBND huyện đã báo cáo cho Huyện ủy, Sở NN & PTNN biết để nắm thông tin và có hướng chỉ đạo. Trong tuần này, UBND tỉnh cũng sẽ họp và có hướng xử lý đối với các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng phá rừng.