Dân khốn khổ vì cụm công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Thời gian qua, hàng trăm hộ dân các xã Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) khốn khổ kêu trời vì nước thải đen ngòm từ cụm công nghiệp chảy thẳng ra môi trường.

Dân khốn khổ vì cụm công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường - 1

Nước thải từ cụm công nghiệp Diễn Hồng, huyện Diễn Châu chảy thẳng ra môi trường.

Theo phản ánh của người dân các xã Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An), tình trạng nước thải của cụm công nghiệp (CCN) xã Diễn Hồng xả thẳng ra môi trường đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

Mặc dù tại CCN này đã có 3 hồ lắng nước thải, tuy nhiên, theo quan sát thì các hồ này đã phủ đầy bèo, không còn tác dụng. Toàn bộ nước thải từ các cơ sở tập trung một chỗ rồi chảy thẳng theo con mương nhỏ, đổ xuống cánh đồng của người dân.

Nhiều người dân xóm Xuân Bắc (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) bức xúc: "Nước thải từ CCN xã Diễn Hồng chảy thẳng vào mương tưới tiêu, nguồn nước thải độc hại, mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của chúng tôi".

Cụm công nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường.

Được biết, tại CCN này, các cơ sở thu mua phế liệu, tái chế với đủ thứ từ chai lọ, ắc quy, sắt thép rất bẩn… Người dân ở đây ngày thì hứng chịu nước thải độc hại, đêm thì hít khói từ các cơ sở nấu sắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu xác nhận, nước thải của CCN chảy thẳng ra môi trường là có thật, tình trạng này đã kéo dài được một thời gian khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Dân khốn khổ vì cụm công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường - 2

Cảnh tượng rác thải, phế liệu tràn lan ra hai bên đường trong cụm công nghiệp Diễn Hồng không còn xa lạ với người dân nơi đây.

"CCN có 41 cơ sở sản xuất chủ yếu thu mua sắt vụn, tái chế nhựa, bao bì và có mấy lò sắt… Người dân xung quanh phải sống trong cảnh ô nhiễm, thường xuyên phải chịu mùi hôi thối, sức khỏe của bà con bị ảnh hưởng. Đây là vấn đề nóng, người dân nhiều lần phản ánh lên các cấp, ngành", ông Trung nhấn mạnh.

"Vấn đề ô nhiễm môi trường từ CCN xã Diễn Hồng được người dân phản ánh lên cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục dứt điểm. Bà con phải sống chung với ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe", ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn cho biết thêm.

Dân khốn khổ vì cụm công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường - 3

Hệ thống cống thoát nước xây dựng còn dang dở.

CCN Diễn Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2003 với diện tích quy hoạch 10ha, gồm 11 doanh nghiệp và 30 hộ gia đình đầu tư vào sản xuất với các ngành nghề chủ yếu là nấu phôi thép, tái chế nhựa, thu mua và sơ chế phế liệu…

Theo ghi nhận của PV, hệ thống xử lý nước thải tập trung được xây dựng từ năm 2003, với 3 hồ lắng và hệ thống mương dẫn. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống xử lý đã xuống cấp: Các đường ống, mương dẫn nước bị vỡ, tắc nghẽn do bùn và rác thải, các hồ bị bồi đất, mất chức năng lắng nước. Do đó, nước thải ra kênh thoát có màu đen, mùi hôi khó chịu.

Dân khốn khổ vì cụm công nghiệp xả thải thẳng ra môi trường - 4

Người dân bức xúc vì nhiều năm nay nước thải chảy thẳng ra ruộng đồng làm ô nhiễm đất, nguồn nước và môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều hộ dân.

Liên quan đến vấn đề này, cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Diễn Châu cho biết, hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại CCN Diễn Hồng đã xuống cấp từ năm 2004 gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Trước đây, do hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp không được đầu tư đồng bộ, dẫn đến việc không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hiện tại, UBND huyện đang đầu tư cơ sở hạ tầng để làm lại hệ thống.

"Tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCN này là đúng thực tế. Trong năm nay huyện đang tiến hành khắc phục toàn bộ rãnh thoát nước, cải tạo lại hồ thu gom nước thải để xử lý", ông Trương Văn Đức, Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho hay.