Thứ ba, 04/05/2021 - 17:41

Từ 1/6: Kiến nghị dùng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số để khám chữa bệnh

Dân trí

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong việc khám chữa bệnh theo thẻ BHYT trên toàn quốc, kể từ ngày 1/6.

Từ 1/6: Kiến nghị dùng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng BHXH số để khám chữa bệnh - 1

Đăng ký ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Thống kê của BHXH Việt Nam, qua gần 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm hình ảnh thẻ BHYT (gọi tắt là thẻ BHYT) trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh theo thẻ BHYT tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, kết quả có gần 10.000 lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh. 

Theo BHXH Việt Nam, việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đã thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT theo quy định của Luật BHYT.

Khi sử dụng thẻ BHYT trên VssID, người dùng không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy. Đồng thời, việc sử dụng sẽ giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh. Do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, người cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích như: Nhận thông tin về quá trình tham gia - thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN); nhận thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia BHXH tự nguyện; thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT…

Đặc biệt, với việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động. Qua đó nhằm góp phần minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Gần 5,1 triệu lượt tải ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Theo BHXH Việt Nam, kể từ khi chính thức công bố đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số đến ngày 3/5, toàn quốc đã có gần 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, trong đó có trên 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt.

Hoàng Mạnh

Đáng quan tâm