2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Thanh Hóa:

Người lao động vỡ òa đón Tết trong những căn nhà xây từ tình thương

Bình Minh

(Dân trí) - Không còn phải ở trong những căn nhà dột nát, cũ kỹ, Tết năm nay hàng trăm công nhân lao động có niềm vui nhân đôi khi được Quỹ "Mái ấm công đoàn" hỗ trợ xây lại nhà mới khang trang, ấm áp.

Một ngày cuối năm, chúng tôi ghé thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam tại thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa. Chồng chị Hà bị bệnh động kinh, con gái 9 tuổi bị bại não.

Vừa qua, dịch Covid-19 phức tạp khiến công việc của chị cũng bị ảnh hưởng. Cả gia đình sống dựa vào đồng lương ít ỏi của chị Hà ở công ty. Dù cố gắng chắt bóp, tằn tiện, cuộc sống của gia đình chị vẫn vô cùng chật vật. Ngôi nhà cấp 4 gia đình đang ở đã xuống cấp trầm trọng nhưng không có điều kiện sửa lại.

Người lao động vỡ òa đón Tết trong những căn nhà xây từ tình thương - 1

Căn nhà mới của gia đình chị Nhung được xây từ nguồn tiền "Mái ấm công đoàn" hỗ trợ (Ảnh: LĐLĐ).

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, quỹ "Mái ấm Công đoàn" đã hỗ trợ 30 triệu đồng sửa nhà. Chị Hà mạnh dạn vay thêm gia đình, bạn bè để sửa lại ngôi nhà cấp 4 mới khang trang. Sau 2 tháng xây dựng, đến nay, ngôi nhà của chị Hà đã được sửa sang lại hoàn thiện, kịp cho cả gia đình dọn vào ở trước Tết nguyên đán 2022.

"Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, thu nhập không đủ cho sinh hoạt trong gia đình nên việc xây ngôi nhà mới là vượt quá khả năng của vợ chồng tôi. Tôi rất biết ơn tổ chức Công đoàn đã hỗ trợ gia đình xây nhà mới. Vậy là mong ước về nơi an cư đã thành hiện thực. Từ nay gia đình đã có chỗ ở ổn định, không còn nỗi lo sợ khi mùa mưa bão đến ngôi nhà không đủ vững chắc nữa…", chị Hà xúc động.

Người lao động vỡ òa đón Tết trong những căn nhà xây từ tình thương - 2

Chị Nhung đón nhận số tiền từ Quỹ "Mái ấm Công đoàn" - Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: LĐLĐ).

Cùng chung niềm vui như gia đình chị Hà, chị Nguyễn Thị Nhung (giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoằng Sơn 1, huyện Hoằng Hóa) là mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ, bản thân chị lại bị bệnh ung thư. Vừa phải nuôi con ăn học vừa chạy chữa bệnh tật lại phải thuê nhà trong khi đồng lương giáo viên hạn hẹp nên ước mơ về một ngôi nhà quá xa vời đối với chị và các con.

Xét thấy hoàn cảnh gia đình chị quá khó khăn, công đoàn cơ sở đã trình công đoàn cấp trên quyết định hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để xây nhà.

Ngôi nhà là niềm mơ ước bấy lâu nay của mẹ con tôi. "Hôm về nhà mới, cả 3 mẹ con không ngủ được vì quá đỗi vui mừng. Nếu không có công đoàn hỗ trợ, không biết đến khi nào mẹ con tôi mới có ngôi nhà khang trang để ở. Có chỗ ở ổn định tiếp thêm động lực để tôi vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ…".

Người lao động vỡ òa đón Tết trong những căn nhà xây từ tình thương - 3

Ông Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa trao tiền hỗ trợ gia đình chị Hà sửa nhà (Ảnh: LĐLĐ).

Không chỉ chị Hà, chị Nhung mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn khác trong năm qua đã được Quỹ "Mái ấm công đoàn" của Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở.

Theo ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa, trong năm, công đoàn đã xét hỗ trợ sửa chữa và xây mới 148 nhà "Mái ấm công đoàn" cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 5,8 tỷ đồng.

"Hiệu quả từ chương trình "Mái ấm Công đoàn" thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đông đảo người lao động, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Chương trình đồng thời thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn đối với người lao động, tạo được niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với hoạt động công đoàn", ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, đến nay, chương trình đã tạo sức lan tỏa lớn, huy động sự tham gia tích cực của các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo tốt hơn cho đời sống đoàn viên, công nhân viên chức lao động, trong thời gian tới, Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo.