2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Bình:

Gần 70 ngàn người đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Tiến Thành

(Dân trí) - Theo số liệu từ BHXH tỉnh Quảng Bình, địa phương này hiện có gần 70 ngàn lao động thuộc các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là chính sách an sinh xã hội nhằm bù đắp một phần tổn thất cho người lao động mang tính thiết thực và hữu ích, chia sẻ rủi ro giữa các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Trong những năm qua, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đã góp phần giảm bớt khó khăn cho rất nhiều lao động không may gặp rủi ro tại Quảng Bình, qua đó cho thấy sự thiết thực mà chính sách bảo hiểm này mang lại.

Gần 70 ngàn người đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - 1

Các lao động đang làm việc tại một xí nghiệp may ở Quảng Bình.

Theo số liệu từ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình, tính đến hết ngày 30/4, tại địa phương này có gần 69.300 lao động thuộc các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy… đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cũng theo BHXH tỉnh Quảng Bình, địa phương này hiện có 43 trường hợp đang hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động hàng tháng. Trong năm 2021, BHXH Quảng Bình đã giải quyết chi trả trợ cấp tai nạn lao động một lần cho 14 người lao động với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức tuyên truyền tới hàng chục nghìn lượt người lao động về chính sách bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; phổ biến Luật an toàn vệ sinh lao động đến từng đơn vị, doanh nghiệp, người lao động; hướng dẫn cách thức tham gia, giải quyết chế độ chính sách cho các trường hợp cụ thể, bảo đảm nhanh chóng, chính xác.

Với người lao động, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được xem là "điểm tựa" khi không may gặp rủi ro trong quá trình làm việc. Đóng bảo hiểm tai nạn lao động là bắt buộc đối với người sử dụng lao động, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.