2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp cắt giảm hàng nghìn lao động, TPHCM yêu cầu theo dõi sát

Hoàng Quy

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở LĐ-TB&XH bám sát tình hình sản xuất, vấn đề an sinh xã hội cho người lao động. Việc này nhằm chủ động xử lý những tình huống bất lợi có thể xảy ra thời gian tới.

Tại hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra ngày 19/11, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM thông tin, tính đến nay, toàn địa bàn có 27 doanh nghiệp thông báo cắt giảm lao động vì nhiều lý do. Số lượng doanh nghiệp phải cắt giảm lao động như vậy, theo vị Giám đốc Sở, đang ở mức rất thấp so với những năm trước đây.

"So với năm 2021, số lượng doanh nghiệp cần cắt giảm lao động ở mức tương đồng, tăng không đáng kể. Còn so với những năm trước đó, con số này đang ở mức rất thấp. Năm 2019 toàn địa bàn có 74 doanh nghiệp cần cắt giảm lao động và năm 2020 có 86 doanh nghiệp", ông Lê Văn Thinh dẫn chứng.

Doanh nghiệp cắt giảm hàng nghìn lao động, TPHCM yêu cầu theo dõi sát - 1

Hội nghị về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của UBND TPHCM (Ảnh: H.N.).

Đối với những doanh nghiệp có cắt giảm lao động thời gian gần đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã phối hợp cùng các bên liên quan tìm kiếm việc làm thành công cho 770 trường hợp. Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH cũng tổ chức kết nối hơn 1.185 người lao động cắt giảm tại một công ty với các doanh nghiệp khác có nhu cầu tuyển dụng.

Ông Nguyễn Hồ Thiện Nhân, Phó Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM trình bày, ngành dệt may hiện tại cũng gặp nhiều khó khăn nhất định. Những khó khăn trên xuất phát từ việc các thị trường xuất khẩu chính của ngành đang cắt giảm đơn hàng.

Mặt khác, các doanh nghiệp phải cạnh tranh đơn hàng gay gắt trong bối cảnh khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng khoảng một nửa giá trước đây. Do đó, nhiều đơn vị đã phải cắt giảm lao động, giảm quy mô sản xuất.

Sau khi nghe các đơn vị trình bày khó khăn, vướng mắc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở LĐ-TB&XH cùng các đơn vị bám sát tình hình sản xuất, vấn đề an sinh xã hội cho người lao động. Ông cũng đưa ra dự báo về những khả năng bất lợi có thể xuất hiện đối với thị trường lao động thời gian tới.

"Các đơn vị không được say sưa với những kết quả tốt rồi trở tay không kịp, nhất là với địa bàn đông dân như TPHCM. Không chỉ tại TPHCM, tình trạng công nhân mất việc ở các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai cũng sẽ là thách thức lớn khi họ có xu hướng về thành phố tìm kiếm việc làm", ông Phan Văn Mãi lưu ý.