2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bé gái học 7 năm chỉ lên lớp 2 vì căn bệnh ung thư xương quái ác

Hoàng Lê

(Dân trí) - Kể từ ngày bị căn bệnh ung thư xương quái ác hành hạ, 7 năm gắn với lớp học đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cô bé Tống Mỹ Anh vẫn chỉ là học sinh lớp 2.

Tống Mỹ Anh, 11 tuổi, là 1 trong 15 trường hợp bệnh nhi ung thư xương tham gia buổi phát động giải đi bộ, chạy bộ trực tuyến "Đường đua hoa mặt trời" để gây quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư nhân kỷ niệm 15 năm chương trình "Ước mơ của Thúy" (do báo Tuổi Trẻ khởi xướng).

Bé gái học 7 năm chỉ lên lớp 2 vì căn bệnh ung thư xương quái ác - 1

Buổi phát động giải đi bộ, chạy bộ "Đường đua hoa mặt trời" sáng 22/5 (Ảnh: Hoàng Lê).

Cô Đinh Thị Kim Phấn, người giáo viên có hơn 10 năm dạy chữ cho những chiến binh ung thư nhớ lại, năm 2014, Tống Mỹ Anh được cha mẹ đưa đến bệnh viện khám và phát hiện căn bệnh ung thư xương quái ác, khi mới tròn 4 tuổi. Kể từ thời điểm đó, vì bệnh tật hành hạ, cô bé không thể đến trường như các bạn đồng trang lứa. Thay vào đó, em vào lớp học chữ đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu.

7 năm trôi qua mà Mỹ Anh chỉ mới lên... lớp 2. Lý do là bởi có nhiều quãng thời gian em phải điều trị kéo dài, chỉ có thể tranh thủ học những khi sức khỏe cho phép. Hiện, bé đã viết rất tốt, nhưng đọc chưa rành.

"Bé giờ đã có tóc, chứ hồi đó, mới vô hóa chất, đầu trọc lóc. Chân bé yếu nên cũng không được vận động mạnh" - cô Phấn nói.

Bé gái học 7 năm chỉ lên lớp 2 vì căn bệnh ung thư xương quái ác - 2

Những đứa trẻ hồn nhiên dù đang phải chống chọi căn bệnh ung thư quái ác (Ảnh: Hoàng Lê).

Cách góc trái sân khấu không xa, bé Nguyễn Xuân Quyết là một bệnh nhi phải ngồi xe lăn đến tham dự chương trình. Chị Nguyễn Thị Mên, 43 tuổi, mẹ bé chia sẻ, hành trình chống chọi bệnh tật của con bắt đầu từ tháng 11/2021, khi vùng vai của Quyết nổi nhiều mụn nhọt bất thường.

Thương con, người mẹ đã đưa đi hàng loạt cơ sở điều trị, từ Bệnh viện Quận 12, BV Nhi đồng 1 và cuối cùng là Bệnh viện Ung bướu TPHCM, với chẩn đoán bé đã bị ung thư xương. "Khó khăn về kinh tế thì nhiều lắm, đến nay tôi đã đóng khoảng 60 triệu đồng lo cho con. Hôm nay, đến ngày hội, chỉ mong con được vui hơn để còn tiếp tục trị bệnh" - chị Mên trải lòng.

Bé gái học 7 năm chỉ lên lớp 2 vì căn bệnh ung thư xương quái ác - 3

Nghệ sĩ Quyền Linh động viên bé Nguyễn Xuân Quyết và các bệnh nhi (Ảnh: Hoàng Lê).

Một bệnh nhi khác, cô bé Huỳnh Ngọc Thùy, phát hiện ung thư máu năm 2017. Gắn bó với lớp học tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM gần 5 năm, Thùy được cô Phấn nhận xét học giỏi Anh văn, Toán, Mỹ thuật và đặc biệt là môn Văn. Ngoài học, cô bé còn lo sắp xếp giấy tờ, phụ cô chỉ dẫn các em nhỏ hơn mới vào lớp.

"Mong muốn lớn nhất của em là mau khỏe. Hết bệnh, em sẽ đi học tiếng Anh đầu tiên" - Thùy trả lời khi được hỏi về ước mơ của mình.

Bé gái học 7 năm chỉ lên lớp 2 vì căn bệnh ung thư xương quái ác - 4

"Chiến binh" ung thư ước mơ được sớm khỏi bệnh để trở lại trường (Ảnh: Hoàng Lê).

15 năm đồng hành cùng "Ước mơ của Thúy", cô Kim Phấn đã trải qua biết bao nhiêu lứa học sinh đặc biệt, là những bệnh nhi ung thư như vậy. Đến nay, chỉ tính riêng trong lớp học, đã có khoảng 1.500 trẻ tham dự chương trình. Chương trình giúp các em có thêm nhiều niềm vui và nghị lực sống, cho dù hành trình cuộc đời với nhiều cô cậu học trò nơi đây có thể rất ngắn ngủi.

Trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, lớp học bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong thời gian dài, cô Phấn phải dạy online hoặc trực tiếp đến nhà trọ của trẻ.

"Sắp tới, lớp học sẽ chuyển xuống TP Thủ Đức, vì các bệnh nhi được đưa xuống cơ sở 2 điều trị. Tôi mong sớm được mở lại lớp, để lo cho các em cái chữ" - cô Phấn nói.

Bé gái học 7 năm chỉ lên lớp 2 vì căn bệnh ung thư xương quái ác - 5

Lớp học đặc biệt với những người đồng hành bền bỉ cùng bệnh nhi ung thư (Ảnh: Hoàng Lê).

Khi TPHCM đã hồi sinh sau dịch Covid-19, chương trình "Ước mơ của Thúy" đã tiếp tục trở lại, đồng hành cùng các bệnh nhi ung thư.

"Đường đua hoa mặt trời" là nội dung khởi động cho chuỗi các hoạt động trong năm 2022, như: hiến máu giúp bệnh nhi ung thư; ủng hộ kinh phí điều trị, lắp tay chân giả cho trẻ; hỗ trợ chuyến xe miễn phí đưa các bệnh nhi về quê.... với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Với thông điệp "hướng dương mãi sáng", chương trình mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của mạnh thường quân, văn nghệ sĩ, vận động viên và các tình nguyện viên.